Những bông hoa đẹp trong sự nghiệp “trồng người” ở Bắc Ninh

GD&TĐ - Đón nhận danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú” đúng vào dịp kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) không chỉ là niềm hạnh phúc, tự hào của 4 thầy cô giáo của ngành GD&ĐT Bắc Ninh.
4 cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu được nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú".
4 cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu được nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú".

Đây còn đại diện cho hàng nghìn cán bộ quản lý, giáo viên vẫn đang lặng thầm đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Bắc Ninh.

Đó là các Nhà giáo: Nguyễn Thị Kim Hoa (SN: 1965) nguyên Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Sở GD&ĐT; Hán Hải Anh (SN: 1965), nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Tam Sơn, thành phố Từ Sơn; Nguyễn Thị Hải Yến (SN: 1968), Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh; Nguyễn Thị Nguyệt (SN: 1976), Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Đổi mới trong dạy và học

Với gần 35 năm giảng dạy và công tác, nhà giáo Nguyễn Thị Kim Hoa, nguyên Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính, Sở GD&ĐT đã đạt nhiều thành tích, danh hiệu cao quý của các cấp, ngành.

Vừa qua, nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Trong công tác, cô Nguyễn Thị Kim Hoa đã làm tốt vai trò đầu mối, tham mưu giúp lãnh đạo Sở, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học.

Cô Hoa cũng là chủ biên 2 cuốn sách chuyên khảo “Giáo dục đạo đức công dân trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay”  - năm 2008; “Tính tích cực chính trị của công dân Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay” - năm 2013.

Đây là những tài liệu tham khảo trực tiếp phục vụ người đọc là những cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh, sinh viên và người làm công tác nghiên cứu khoa học.

Từ một người giáo viên trẻ đến một cán bộ quản lý giáo dục, cho đến khi về nghỉ hưu, tình yêu nghề và tâm huyết của cô Kim Hoa với sự nghiệp GD&ĐT chưa bao giờ vơi.

Cô Hoa tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, ý thức trách nhiệm cao của các thầy, cô giáo và sự hiếu học, tu dưỡng học sinh, ngành GD&ĐT Bắc Ninh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương.

Tốt nghiệp sư phạm Ngoại ngữ và 3 lần đạt giải học sinh giỏi Quốc gia đó là những hành trang để cô Nguyễn Thị Nguyệt – Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh vào với ngành giáo dục.

Sau 23 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, với cô Nguyễn Thị Nguyệt nhấn mạnh, học sinh chính là nguồn cảm hứng đổi mới phương pháp dạy học.

Theo cô Nguyệt, Tiếng Anh không đơn thuần chỉ là một môn học mà còn là một ngôn ngữ, một phương tiện giao tiếp quốc tế. Hơn nữa, học sinh chuyên Anh vô cùng năng động, cá tính.

Vì vậy, cô Nguyệt luôn tìm tòi, nghiên cứu để luôn làm mới phương pháp dạy học nhằm phát huy năng lực, tính chủ động, khả năng tương tác của học sinh, khuyến khích phát triển tư duy phản biện.

Qua đó, góp phần định hướng và giúp các em đạt được các mục tiêu khác nhau sau khi tốt nghiệp THPT.

“Đây là sự ghi nhận vô cùng ý nghĩa cho những nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện và cống hiến của bản thân tôi. Tôi tự thấy, cần phải cố gắng, phấn đấu hơn nữa để truyền thụ kiến thức, kỹ năng cho các thế hệ học sinh.

Qua đó, giúp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, góp phần vào sự phát triển sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh…”. cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ.

Những bông hoa đẹp trong sự nghiệp “trồng người” ở Bắc Ninh ảnh 1
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Nguyệt hướng dẫn học sinh trao đổi, học tập nhóm.

Miệt mài “gieo chữ trồng người”

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, nhà giáo Nguyễn Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh noi theo.

Sau hơn 20 năm trực tiếp đứng trên bục giảng, gần 10 năm trên cương vị Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Xá, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến đã cùng tập thể Ban Giám hiệu, giáo viên nhà trường luôn tích cực thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Bên cạnh đó, không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào GD&ĐT của thành phố Bắc Ninh.

Cô Hải Yến chia sẻ, tự hào khi được đón nhận danh hiệu cao quý, tôi xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của một nhà giáo.

“Tôi luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng để lãnh đạo, đưa tập thể Trường THCS Ninh Xá ngày càng phát triển.

Đồng thời, tiếp tục truyền cảm hứng, tâm huyết với các thế hệ giáo viên nhà trường, khơi dậy niềm say mê học tập, lý tưởng sống cho các em học sinh, qua đó, góp phần tô thắm truyền thống hiếu học, khoa bảng của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc…”, cô Hải Yến nói.

Là học trò của Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn, ước mơ từ khi còn bé đã trở thành hiện thực khi cô Hán Hải Anh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Tam Sơn (thành phố Từ Sơn) được giảng dạy trên mảnh đất quê hương của mình.

Trong hơn 10 năm trên cương vị Hiệu trưởng Trường THCS Tam Sơn, cô Hải Anh từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Cô tâm niệm “Muốn có những học trò giỏi phải có những người thầy giỏi”.

Vì thế, điều tiên quyết chính là phải thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, tình cảm và truyền “lửa” cho đội ngũ giáo viên, luôn tạo không khí thi đua dạy tốt học tốt trong toàn trường, góp phần tạo niềm tin cho phụ huynh, vị thế của nhà trường trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh nhà

Hơn nữa, theo cô Hải Anh, điều tuyệt vời nhất của một giáo viên không đơn thuần chỉ là thành tích với những tấm Bằng khen, mà chính là kết quả học tập, niềm tin yêu của học sinh.

Đặc biệt, là được gặp lại những học sinh thân yêu, nay trở về mỗi dịp hiến chương các nhà giáo để lắng nghe, chia sẻ những kết quả các em đạt được…

Giờ đây, khi đã nghỉ hưu, cô Hải Anh cảm thấy hài lòng với những gì mình làm và đạt được.

Từ niềm vinh dự khi đón nhận danh hiệu cao quý hôm nay, cô Hải Anh mong muốn, các thế hệ giáo viên của Trường THCS Tam Sơn tiếp tục tâm huyết giảng dạy, đoàn kết, thống nhất, xây dựng tập thể vững mạnh để xứng đáng với truyền thống của nhà trường và quê hương “Nghìn việc tốt”.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).