Lương Tài (Bắc Ninh): Linh hoạt dạy và học ở "vùng đỏ" Trung Chính

GD&TĐ - Sau khi ghi nhận một số học sinh, giáo viên dương tính với Covid-19, phòng GD&ĐT huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) đã kịp thời, chỉ đạo công tác phòng dịch nhưng vẫn bảo đảm việc dạy và học.
Học sinh Lương Tài tranh thủ "thời gian vàng" học tập tại trường.
Học sinh Lương Tài tranh thủ "thời gian vàng" học tập tại trường.

Chiều 25/11, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Trần Quốc Hoàn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cho biết, trường học tại xã Trung Chính chuyển sang học trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Theo đó, xã Trung Chính được Sở Y tế tỉnh đánh giá là vùng đỏ (tương đương cấp độ 4) sau khi ghi nhận một số trường hợp là F0.

Trong đó, có 1 giáo viên, 2 học sinh Tiểu học và 1 trẻ Mầm non là F0. Bên cạnh đó, tại đây cũng truy vết và xác định được một số trường hợp là F1. Tất cả các F0 và F1 đều được đưa đi điều trị cũng như cách ly tập trung. Đối với các trường hợp F2 có liên quan thì cách ly ở nhà theo dõi sức khỏe theo quy định.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài đã chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục gồm 2 trường Tiểu học và 1 trường THCS trên địa bàn xã Trung Chính tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại trường, tổ chức dạy học trực tuyến cho các em học sinh.

Đối với Trường MN Trung Chính gồm 2 điểm trường không tổ chức dạy trực tuyến. Phòng chỉ đạo các trường, các giáo viên tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh học sinh chăm các trẻ tại nhà. Các cô sẽ làm những video, clip để gửi cho phụ huynh để các cháu xem và học hỏi trong thời gian phải ở nhà do dịch bệnh.

Ông Trần Quốc Hoàn cũng cho biết, đối với một số khu vực trên địa bàn huyện có ca dương tính liên quan đến trường học, các trường hợp F1 sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh, nếu âm tính thì thực hiện cách ly tại nhà. Các em học sinh cùng lớp với F1 chỉ nghỉ học tạm thời, sau khi F1 có kết quả âm tính sẽ quay trở lại trường học.

Đối với một số trường học trên địa bàn huyện Lương Tài, Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường khi tổ chức dạy học trực tiếp sẽ chia thành nhiều ca học. Cụ thể, đối với tiểu học, các lớp 1,3,5 học buổi sáng, hai khối lớp 2 và 4 sẽ học buổi chiều.

Đối với bậc THCS cũng chia làm 2 ca học với lớp 6 và lớp 9 học buổi sáng; lớp 7 và lớp 8 học buổi chiều.

Mặt khác, Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cũng chỉ đạo các trường trên địa bàn huyện phải tranh thủ “thời gian vàng” trong việc dạy và học. Quá trình dạy và học tại trường, giáo viên cần phải chắt lọc những kiến thức cốt lõi để truyền đạt cho các em nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

“Trước đó, sau ghi ghi nhận một số ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, BCĐ phòng chống dịch huyện Lương Tài đã nhanh chóng truy vết, triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại xã Trung Chính (địa phương được xác định là vùng đỏ - cấp độ 4), 2 điểm trường MN của xã này đã được sử dụng làm khu cách ly tập trung cho các ca bệnh trên địa bàn…”, ông Hoàn thông tin thêm.