Những bí quyết vận động giúp cơ thể khỏe mạnh hàng ngày

Cơ thể khỏe mạnh là mong muốn của bất cứ ai. Bạn có thể làm được điều này nhờ những bí quyết vận động dưới đây.
Những bí quyết vận động giúp cơ thể khỏe mạnh hàng ngày

Vươn vai giúp cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn

Bạn cảm thấy khó ngủ? Nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên thực hiện những bài tập gập duỗi hoặc vươn vai sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Đặc biệt khi thực hiện vào buổi sáng, lợi ích của vươn vai còn có hiệu quả cải thiện giấc ngủ đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường thấy khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Cựa quậy bàn chân khi ngồi có thể giúp chân khỏe hơn

Theo một nghiên cứu mới, cựa quậy chân khi ngồi có thể bảo vệ huyết mạch ở cẳng chân và giúp tránh các bệnh về động mạch. Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Sinh lý học thuộc tim và Sinh lý học Tuần hoàn của Mỹ. Viện Sức khỏe Quốc gia và Cơ quan Phát triển Khoa học Nhật Bản hỗ trợ cho nghiên cứu này.

Nhung bi quyet van dong giup co the khoe manh hang ngay - Anh 1

Vận động tại chỗ cũng là một hình thức giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hàng ngày (Ảnh minh họa)

Theo các nghiên cứu trước đây, ngồi lâu bên máy tính hoặc trong suốt chuyến bay dài làm suy giảm sự lưu thông máu tới cẳng chân, chính là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch.

“Nhiều người trong chúng ta ngồi hàng giờ một chỗ, dù đó là ngồi xem chương trình TV yêu thích hay làm việc bên máy vi tính”, Jaume Padilla, phó giáo sư dinh dưỡng và sinh lý học thể chất tại trường Đại học Missouri và cũng là người đứng đầu nghiên cứu nói.

“Chúng tôi muốn biết liệu hơi cựa quậy cẳng chân có thể giúp tránh suy giảm chức năng của khớp chân do ngồi lâu một chỗ hay không. Trong khi chúng tôi mong đợi cựa quậy chân sẽ làm tăng sự lưu thông máu đến các chi thấp hơn, chúng tôi khá ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng điều này đủ để ngăn chặn sự suy giảm trong chức năng động mạch”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự lưu thông máu tăng lên và ứng suất trượt thành phần liên quan của nó – sự ma sát của dòng máu lưu thông lên thành động mạch – là một tác nhân kích thích quan trọng cho sự khỏe mạnh của các mạch máu. Tuy nhiên, vai trò bảo vệ của hoạt động cựa quậy cẳng chân vẫn chưa được khẳng định.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng cựa quậy chân không phải là một hoạt động thay thế cho việc đi bộ và tập thể dục, các hoạt động này có lợi hơn cho tổng thể hệ thống tim mạch.

Theo Gia Đình VN