Những bản nhạc kể chuyện Tình yêu Hà Nội

GD&TĐ - Sáng nay (20/9), Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức họp báo về chương trình nghệ thuật “Tình yêu Hà Nội” lần thứ X năm 2017 giới thiệu tác phẩm của 5 nhạc sĩ diễn ra vào tối 7/10/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.  
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (đứng) phát biểu tại buổi họp báo
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (đứng) phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chỉ đạo nghệ thuật chương trình – thông tin: “Tình yêu Hà Nội” là chương trình ca nhạc nhằm tôn vinh những tác phẩm có giá trị của các nhạc sĩ đã có nhiều cống hiến cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, được ghi nhận trong lòng công chúng, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Chương trình này đã được Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức thành công trong nhiều năm qua.

Năm nay, chương trình tổ chức tôn vinh 5 nhạc sĩ: Nguyễn Đình Bảng, Đinh Quang Hợp, Đức Minh, Lê Tịnh, Cát Vận, giới thiệu tới khán giả những tác phẩm, bài hát về tình yêu Hà Nội, về quê hương đất nước. Đây có thể được coi là một câu chuyện viết bằng âm nhạc, thể hiện một phần con đường hoạt động nghệ thuật của các nhạc sĩ.

Trong chương trình này, các nhạc sĩ sẽ giới thiệu tới khán giả các ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của họ và đi cùng năm tháng, như: Thời hoa đỏ, Đôi mắt em, Du thuyền song Lam của nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng; Tiếng hát sông Lam, Ta hát tiếp bài ca thời đại, Trương ca biển trời đất Việt của nhạc sĩ Đinh Quang Hợp; Em là hoa Pơ Lang, Trên biển quê hương, Thành phố tôi yêu của nhạc sĩ Đức Minh; Hương trầm tháng Chạp, Ngồi hát mùa đông, Huyền thoại ngựa phi của nhạc sĩ Lê Tịnh; Mùa hè gọi, Mơ thanh bình sóng biển Việt Nam, Hà Nội – bài ca năm tháng của nhạc sĩ Cát Vận.

Bên cạnh đó, các nhạc sĩ sẽ có những sáng tác mới gần đây nhất, nhằm mang lại một góc nhìn mới cho khán giả, khẳng định sức lao động nghệ thuật bề bỉ và sự cống hiến lâu dài của họ.

Nhấn mạnh về hai điểm khác biệt của chương trình “Tình yêu Hà Nội” lần thứ X so với các chương trình diễn ra trước đó, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn – tổng đạo diễn chương trình – cho biết: Chúng tôi dàn dựng phần múa phụ họa đưa vào một số tác phẩm để tăng thêm hiệu ứng về phần nhìn cho khán giả. Bên cạnh đó, màn hình led được sử dụng trong chương trình để tăng thêm không gian nghệ thuật, đồng thời đưa vào các clip gới thiệu phác họa những nét tiêu biểu về các tác giả, giúp người xem hiểu sâu hơn về những tác phẩm được biểu diễn.

Được biết, các nghệ sĩ tham gia chương trình trên tinh thần tình nguyện, đó là những giọng ca sáng giá: Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Đăng Dương, Ngọc Anh, NSƯT Phương Thảo…, hứa hẹn sẽ mang lại bức tranh âm nhạc đa sắc, vừa quen thuộc, vừa mới lạ, vừa mạnh mẽ, lãng mạn và ngập tràn cảm xúc.

Chương trình không bán vé vào cửa.

Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.
Nạp đạn cho hệ thống Smerch.

'Smerch tốt hơn HIMARS'

GD&TĐ -Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin khẳng định, hệ thống Smerch tốt hơn HIMARS.