Nhìn lại 7 năm nỗ lực nâng cao năng lực đào tạo GV có chất lượng

Nhìn lại 7 năm nỗ lực nâng cao năng lực đào tạo GV có chất lượng

(GD&TĐ) - Hôm nay (17/10), Dự án Phát triển giáo viên THPT và TCCN (Bộ GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết và trao tặng 11 tập thể cùng 60 cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong các hoạt động triển khai. 

Nhìn lại 7 năm nỗ lực nâng cao năng lực đào tạo GV có chất lượng ảnh 1
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể có những đóng góp cho hoạt động chung

Dự án thực hiện mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục THPT và TCCN thông qua việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên THPT, TCCN. Dự án còn mở rộng cơ hội cho đối tượng là người dân tộc thiểu số được đào tạo thành giáo viên THPT và TCCN. Các trường được thụ hưởng từ Dự án là 17 trường ĐH và 13 Sở GD&ĐT trên phạm vi cả nước.

Nguồn tài chính thực hiện dự án là hơn 43 triệu USD, trong đó nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 34 triệu USD (chiếm gần 80%) và từ Chính phủ Việt Nam là hơn 9 triệu USD (chiếm hơn 21%). Trong 7 năm qua, Dự án đã đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 31.000 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đào tạo trình độ thạc sĩ cho 551 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có 50 học viên được thực tập, nâng cao trình độ ở nước ngoài.

Dự án còn bồi dưỡng cho 8.500 sinh viên ngành sư phạm; cấp chỉ tiêu học bổng cho hơn 5.000 sinh viên nghèo người dân tộc thiểu số được đào tạo trở thành giáo viên THPT, TCCN. Mỗi suất học bổng trị giá 500 USD/năm. Phối hợp với một số trường ĐH và các chuyên gia giáo dục trong nước biên soạn được 11 giáo trình ở nhiều môn học cho sinh viên người dân tộc thiểu số. Đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho 6 trường ĐH ở vùng có nhiều dân tộc thiểu số.

Nhờ sự đầu tư này, các cơ sở giáo dục ĐH có thêm khả năng tăng số lượng tuyển sinh, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Thông qua những công nghệ hiện đại, phương pháp giảng dạy mới, giáo viên ở 17 trường ĐH có thêm những kỹ năng, hiểu biết thêm mô hình sư phạm ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới để áp dụng giảng dạy tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đánh giá cao Dự án sau 7 năm thực hiện đã góp phần nâng cao năng lực đào tạo đội ngũ giáo viên có chất lượng để giảng dạy tại các trường THPT và TCCN phù hợp với chất lượng đào tạo so với các trường ở khu vực và thế giới.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Giáo dục muốn phát triển thì trước hết phải ưu tiên đào tạo, nâng cao trình độ và phát triển năng lực cho đội ngũ giáo viên. Điều này đã được nhấn mạnh trong Đề án “Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục” vừa được Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI thông qua bằng Nghị quyết. Chính vì thế, để phát triển đội ngũ giáo viên, Bộ GD&ĐT đã xây dựng Dự án Phát triển giáo viên THPT&TCCN.

Hiên Kiều

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.