Nhìn khung cửa sổ phát hiện... mắt kém

Từ trong phòng hãy nhìn vào khung cửa chính hoặc khung cửa sổ lớn, đầu tiên là bằng mắt phải (dùng bàn tay che mắt trái trong 30 giây), tiếp theo là bằng mắt trái.
Nhìn khung cửa sổ phát hiện... mắt kém
Nhìn khung cửa sổ phát hiện... mắt kém ảnh 1

Nếu bạn nhìn thấy một đường cong trên đường thẳng của khung cửa thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ở mắt gọi là thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD), nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở người trên 50 tuổi. .

Chuyện gì vậy? AMD xảy ra khi các chất cặn bã tích tụ làm bít tắc hoàng điểm, vùng trung tâm của võng mạc, là phần mắt chịu trách nhiệm cho thị lực trung tâm - hoặc là hậu quả của các mạch máu bất thường phát triển ở hoàng điểm. Máu và các chất khác sau đó bị thoát ra từ các mạch máu yếu mới hình thành.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những đường thẳng - chẳng hạn như khung cửa - lại có vẻ lượn sóng hoặc méo mó, BS. Nigel Best, Specsavers, giải thích.

Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thấy tình trạng này khi thực hiện các hoạt động hàng ngày vì mắt có thể bù lại những sai sót về thị lực.

Bài kiểm tra này không thay thế cho việc khám mắt định kỳ - có thể phát hiện nhiều vấn đề khác liên quan đến mắt – nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự biến dạng nào hãy khẩn trương tìm đến bác sĩ ngay.

Theo Dân trí