Nhìn đúng một điểm để chọn mua tôm tươi, 10 con ngon cả 10

Tôm là loại hải sản giàu dinh dưỡng, thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hay tiệc cỗ của gia đình. Từ những con tôm tươi ngon, bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon như tôm hấp, tôm chiên...

Tùy theo như cầu sử dụng, chỉ em có thể chọn tôm cấp đông, tôm khô, tôm thể, tôm sú, tôm càng... Mỗi loại có một cách nhận biết độ tươi ngon khác nhau. 

Tuy nhiên, con tôm có ngon hay không, chỉ cần nhìn vào những điểm đặc trưng dưới đây là có thể biết được.

Nhìn vào đuôi tôm

Muốn biết tôm còn tươi ngon hay không, nhìn phần đuôi có thể xác định được ngay.

Bạn hãy đưa tôm ra ánh sáng. Dùng tay kéo dài con tôm và kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên vỏ, thịt tôm. Nếu các khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để lâu. Khớp tôm càng hẹp, thịt tôm sẽ càng tươi ngon.

Nhìn đúng một điểm để chọn mua tôm tươi, 10 con ngon cả 10 ảnh 1
Những con tôm tươi sẽ có thân duỗi thẳng hoặc hơi cong nhẹ. Tôm để lâu, tôm ươn thân sẽ cong thành hình tròn.

Thân tôm và đầu đầu nguyên vẹn, săn chắc

Tôm tươi sẽ có phần thân hơi con, thịt căng chắc. Thân tôm không cần quá to, dày. Các khớp linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm. Chân tôm cũng phải gắn chặt vờ thân. Không nên mua con tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen.

Những con tôm hỏng thường có thân uốn cong thành hình tròn chứ không duỗi thẳng hoặc hơi cong như tôm tươi.

Không mua tôm chảy nhớt

Nếu thấy tôm bị chảy nhớt, bạn tuyệt đối không được mua. Khi chọn, bạn dùng tay lướt trên thân tôm. Nếu thấy có cảm giác sạn dưới các ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính thì đó là con tôm không ngon. 

Phần lớn những con tôm này đều có thân uống cong do đã đểu lâu, bị ươn. Nếu ăn phải loại tôm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo Khoevadep