Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều uẩn khúc vụ “chết để thức tỉnh nền tư pháp Bình Phước”

Như Ý - 02/06/2020, 13:42 GMT+7 | Pháp luật
Hiện trường nơi bị cáo Phước tự tử. Ảnh: CTVHiện trường nơi bị cáo Phước tự tử. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, dư luận không khỏi xôn xao với dòng chia sẻ trạng thái: “Chết để thức tỉnh nền tư pháp Bình Phước” của bị cáo này trước khi tự tử. 

Tòa rất thận trọng nhưng bị cáo vẫn kêu oan?

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin vụ ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, Bình Phước) nhảy lầu tử vong vào chiều ngày 29/5, đại diện TAND tỉnh Bình Phước cho rằng do tính chất vụ án phức tạp, bị cáo kêu oan, nên Hội đồng xét xử phúc thẩm đã rất thận trọng, xin ý kiến chỉ đạo của Hội đồng thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước để có hướng xử lý tốt nhất, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.

Trình bày tại buổi họp báo, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán, chủ tọa phiên phúc thẩm vụ án Lương Hữu Phước, cho rằng việc tuyên phạt 3 năm tù đối với bị cáo Phước là đúng pháp luật. Theo bà Hạnh, đây là một vụ án phức tạp, bị cáo liên tục kêu oan nên những người làm pháp luật rất thận trọng.

Đồng thời, bà Lê Hồng Hạnh cho rằng tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

Theo bà Hạnh, cơ quan tố tụng xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát. “Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe ông Phước. Xe bị cáo ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe còn lại. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại là ông Quý đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi” - bà Lê Hồng Hạnh thông tin tại buổi họp báo.

Theo diễn tiến vụ việc, ngày 26/5, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm và đến ngày 29/5 tuyên án bác đơn kháng cáo tuyên y án sơ thẩm (đại diện Viện KSND cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo). Đến chiều ngày 29/5, bị cáo Lương Hữu Phước mang theo chai thuốc (nghi thuốc trừ sâu) đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước uống và nhảy từ lầu 2 xuống đất tự tử.

Nhiều câu hỏi được nêu ra tại buổi họp báo, nhất là liên quan đến 11 điểm bất hợp lý trong vụ án nhưng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước thông tin vụ việc đang được CQĐT làm rõ. Tỉnh ủy Bình Phước theo sát vụ việc, chỉ đạo điều tra theo đúng quy định pháp luật.

Người góp phần gây tai nạn không bị truy tố?

“Hiện trường không có vết thắng của xe Lâm Tươi. Bánh trước của xe Lâm Tươi tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng bên phải xe của ông Phước theo hướng từ trái đường đâm chéo qua phải. Tuy nhiên, bản án chỉ căn cứ vào vị trí xe đổ rồi quy kết bị cáo Phước sang đường không quan sát và tuyên phạt ông Phước 3 năm tù là không đúng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến 
(người bào chữa cho bị cáo Phước)

Theo diễn tiến vụ án, trưa 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà người quen ở khu phố Phước An, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, ông Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại bảo ông Phước quay lại để đổi dép. Sau đó, ông Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Do ông Quý không đội mũ bảo hiểm, ông Phước lái xe về nhà người này để lấy mũ.

Khi đến gần nhà ông Quý ở khu phố Suối Đá, ông Phước dừng xe bên lề phải theo hướng di chuyển của mình. Tuy nhiên, ông Quý không chịu xuống xe. Thời điểm này, ông Phước lái xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì va chạm với xe máy do anh Lâm Tươi (23 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài, Bình Phước) điều khiển.

Vụ tai nạn khiến ông Phước và ông Quý bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cấp cứu. Công an thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài) tiến hành đo nồng độ cồn đối với ông Phước, xác định 0,69mg/l khí thở. Đến ngày 17/1/2017, ông Quý tử vong do vỡ xương sọ, dập não xuất huyết.

Ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài xét xử sơ thẩm tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Ông Phước kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 9/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước đã hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, có đối chất những người liên quan, lấy lời thêm 2 nhân chứng mới. 

Kết quả vẫn kết luận hành vi của Lương Hữu Phước phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Đồng thời, Viện KSND cùng cấp cũng đã có cáo trạng truy tố. Tới ngày 6/12/2019, TAND TP Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lần 2, vẫn tuyên phạt bị cáo Lương Hữu Phước 3 năm tù. Sau đó, bị cáo Phước nộp đơn kháng cáo, kêu oan.

Điều đáng nói, lúc xảy ra tai nạn, Lâm Tươi chưa có giấy phép lái xe. Ngoài ra, Tươi và người ngồi sau xe là ông Trị Tiếp có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,57mg/l. Tuy nhiên, Tươi chỉ bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng và được xác định tư cách “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Theo dõi buổi họp báo, nguyên Thẩm phán TAND tối cao Phạm Công Hùng cho rằng theo trình bày của chủ tọa Hạnh, tội phạm trong vụ án này được hình thành bởi lỗi hỗn hợp, cụ thể là trong người Phước và Tươi đều có độ cồn khi điều khiển xe, riêng Phước có thêm lỗi là không quan sát, Tươi mắc thêm lỗi không có giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, nạn nhân là ông Quý đã chết cũng có lỗi là đưa tay lên vai của Phước.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng khi phân tích mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, tòa án không đánh giá hỗn hợp lỗi của Phước, lỗi của Tươi và lỗi của bị hại để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Phước là không khách quan, không đúng pháp luật. Đồng thời, việc chủ tọa phiên tòa khẳng định là bị cáo Phước không quan sát vì nếu quan sát thì Tươi không thể tông vào xe của Phước là rất phiến diện, bởi vì Tươi không được học điều khiển xe, không có giấy phép, không hiểu luật, lại có cồn trong người nên việc Tươi bất cẩn đâm xe vào Phước là hoàn toàn có thể xảy ra kể cả khi Phước quan sát kỹ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm