Nhiều trường học trên địa bàn TP Thủ Đức tạm ngưng cung cấp suất ăn bán trú

GD&TĐ - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức (TPHCM) vừa thông tin về việc cung cấp suất ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn.

Trường tiểu học Phú Hữu (TP Thủ Đức).
Trường tiểu học Phú Hữu (TP Thủ Đức).

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, cho đến nay, đã có 5 trường học đã hoặc sẽ bắt đầu tạm ngưng cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh từ ngày 30/10 sắp tới. Đó là các Trường tiểu học Trường Thạnh, Trung học cơ sở Trường Thạnh, Tiểu học Phước Thạnh, Tiểu học Long Thạnh Mỹ và Tiểu học Phú Hữu.

Các trường trên đều sử dụng suất ăn công nghiệp cho học sinh bán trú tại trường, được cung cấp bởi Công ty Phương Anh Vĩnh Long (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức).

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức đều yêu cầu tất cả các trường cần thông tin lại đầy đủ cho phụ huynh đúng bản chất sự việc vừa xảy ra ở Trường tiểu học Phú Hữu. Các trường học đều được yêu cầu lấy ý kiến của phụ huynh về việc cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Nếu dừng thực hiện việc công ty cũ thì phải chọn đối tác mới để cung cấp suất ăn cho học sinh, nhưng các trường cũng sẽ rất khó khăn khi lựa chọn, vì nhà cung cấp mới không thể có ngay trong một vài ngày được.

Trước đó, ngày 26/10, trên mạng xã hội lan truyền về một số hình ảnh và video clip được cho là bếp ăn của Trường tiểu học Phú Hữu, phường Phú Hữu (TP Thủ Đức),…

Theo nội dung bài viết này thì phụ huynh đến thăm bếp ăn trường học, đã báo trước về chuyến thăm này, tuy nhiên phải tá hỏa khi nhận ra với đủ loại đồ ăn bảo quản tủ lạnh chờ chế biến, trong tủ cấp đông nhiều thực phẩm thịt có những thực phẩm đã hư hỏng được bỏ chung. Ngoài ra bên trong bếp ăn này có nhiều loại gia vị, nhiều can tương ớt không rõ xuất xứ nguồn gốc để cùng với nước tương đen, không xác định niên hạn, không nhãn mác.

Trưa 27/10, ông Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu cho biết, trường không có bếp ăn tại trường nên để đáp ứng nhu cầu phụ huynh, trường ký hợp đồng đơn vị ngoài.

Vào ngày 25/10, ban lãnh đạo trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh trường có lịch tới kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh.

“Sau khi tham quan, đoàn quay trở về để trao đổi với đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, có hai anh chị phụ huynh vẫn ở lại bếp. Họ yêu cầu nhân viên của bếp mở tất cả các kho để kiểm tra và thấy chai tương không có nhãn mác, bên tủ cấp đông được mở ra thì có chân gà. Phụ huynh có gọi và mời tôi xuống chứng kiến. Chân gà không có trong thực đơn của học sinh. Sau khi làm việc, họ cho biết dùng để nấu cho nhân viên nhưng lại để lẫn lộn với thức ăn chế biến của học sinh. Vấn đề này tôi đã chấn chỉnh đối tác ngay hôm đó, yêu cầu họ phải chấm dứt tình trạng trên.

Sau khi kết thúc buổi kiểm tra, phụ huynh đăng clip lên mạng và gây ra sự bức xúc của dư luận.

Nắm bắt thông tin, tôi quyết định dừng tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày 26/10 đồng thời tổ chức cuộc họp với ban đại diện cha mẹ học sinh vào tối 26/10 để làm rõ và giải quyết sự việc trên”, ông Phải cho biết.

Tại cuộc họp đã thống nhất ngưng cung cấp với đơn vị cung cấp suất ăn trên. Trường cũng để ban đại diện cha mẹ học sinh tìm đối tác khác. Sau khi phụ huynh giới thiệu đơn vị cung cấp, trường sẽ cùng với bộ phận y tế phường cùng với lãnh đạo phòng GD&ĐT TP Thủ Đức đi thực tế kiểm tra. Chỉ khi họ đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, trường mới ký hợp đồng.

“Bữa ăn bán trú của học sinh có giá 28.000 đồng/suất. Trường có hơn 1.000 học sinh, trong đó có 700 em ăn bán trú. Mỗi năm, trường tổ chức đơn vị cung cấp suất ăn từ 1 đến 2 lần, có thể báo trước hoặc đột xuất. Sau sự việc này, vấn đề trên sẽ được thực hiện thường xuyên hơn”, ông Phải chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.