Nhiều trường đại học ở Nghệ An dự báo tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Điểm chuẩn vào các trường ĐH tại Nghệ An năm nay không nhiều biến động. Các trường cũng hi vọng tân sinh viên nhập học sẽ đạt tỷ lệ cao.
Tân sinh viên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để nhập học theo quy định.
Tân sinh viên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để nhập học theo quy định.

Thời điểm này, tất cả trường ĐH trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã công bố điểm trúng tuyển hệ chính quy năm 2022. Các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển gồm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ), xét theo kết quả thi đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh chọn giải pháp an toàn để trúng tuyển NV1

Với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm chuẩn của các trường ĐH tại Nghệ An ở mức vừa phải, không chênh lệch quá lớn so với các năm trước.

Trường Đại học Y khoa Vinh, ngành Bác sĩ Đa khoa có điểm trúng tuyển cao nhất là 24,75 điểm. Còn thấp nhất là Y tế công cộng chỉ 15,5 điểm. Thí sinh Lương Thị Son đạt 27 điểm khối B đã trúng tuyển vào ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường.

Son người dân tộc Khơ Mú, nguyên là học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An. Ước mơ của cô gái là được trở thành bác sĩ, sau này làm chỗ dựa cho người thân, ông bà. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Son mồ côi từ năm lớp 7, nên em đặt mục tiêu vào Học viện Quân y để đỡ lo lắng về học phí.

Nhiều trường đại học ở Nghệ An dự báo tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cao ảnh 1

Thí sinh Nghệ An dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nhưng lên lớp 12, qua các lần thi thử, em xác định lực học của mình khó có cơ hội vào Học viện Quân y do chỉ tiêu rất ít và điểm chuẩn rất cao. Vì vậy, khi thông báo kết quả đạt 27 điểm khối B, Son không quá bất ngờ. Lúc này, em có rất nhiều lựa chọn vào trường y khoa ở Hà Nội, Huế, Thái Bình, và Nghệ An.

Cuối cùng, sau nhiều cân nhắc, em đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Bác sĩ Đa khoa của Trường ĐH Y Khoa Vinh (Nghệ An). Học trong tỉnh, chi phí sinh hoạt sẽ bớt tốn kém hơn, em cũng có sự đồng hành, giúp đỡ của thầy cô, các nhà hảo tâm để theo đuổi ước mơ của mình.

“Em đạt 26 điểm khối D1 nên đã nhận được thông báo trúng tuyển của nhà trường. Kết quả này em cũng không quá bất ngờ, đã dự báo từ trước. Em cũng chọn giải pháp an toàn, phù hợp với năng lực của mình, đăng ký nguyện vọng 1 để chắc chắc đậu ĐH. Theo hướng dẫn của trường, em sẽ xác nhận nhập học online, sau đó đến nhập học và xác nhận trực tiếp tại trường”, Ngọc Ánh cho biết.

Trong khi đó, em Hà Thị Ngọc Ánh (Nam Đàn, Nghệ An) cũng đã xác nhận trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh (Trường ĐH Vinh) sau khi trường này công bố điểm chuẩn.

Năm nay, Trường ĐH Vinh cũng có mức điểm trúng tuyển vào các khoa, ngành tương đương năm ngoái. Riêng ngành sư phạm có điểm chuẩn cao nhất. Đối với nhóm ngành tính điểm hệ 40 trong đó môn Tiếng Anh nhân hệ số 2 thì Sư phạm Tiếng Anh (lớp tài năng) cao nhất, tiếp đó là ngành Sư phạm Tiếng Anh (32 điểm) và Ngôn ngữ Anh (25 điểm).

Mong chờ thí sinh nhập học tỷ lệ cao

Từ ngày 21/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh bắt đầu tổ chức nhập học cho tân sinh viên năm 2022. Trước đó, nhà trường đã công bố mức điểm chuẩn thấp nhất là 16 điểm của nhiều ngành như quản trị kinh doanh, kế toán, quản trị nhân lực... Khối ngành kỹ thuật điểm trúng tuyển dao động từ 17-18 và cao nhất là ngành Sư phạm Công nghệ với 19 điểm.

Ông Cao Danh Chính – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh cho hay, quy định mới tuyển sinh năm nay hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Hệ thống tuyển sinh sẽ tự động “cắt” nguyện vọng của thí sinh theo thứ tự ưu tiên, vì thế sẽ giúp lọc ảo thí sinh.

Nhiều trường đại học ở Nghệ An dự báo tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học cao ảnh 2

Các trường đại học tại Nghệ An hi vọng tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đến nhập học cao sau khi đã được lọc ảo.

Hiện nhà trường đã phát thông báo trúng tuyển cho 1.000 sinh viên và đợi các em xác nhận nhập học. “Chúng tôi hi vọng với quy định mới của tuyển sinh năm nay, tỷ lệ thí sinh đến nhập học sẽ cao, giúp nhà trường chủ động trong triển khai chương trình, kế hoạch năm học mới. Nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đón học sinh nhập học. Tân sinh viên điểm cao sẽ có học bổng và những em khó khăn nhà trường cũng sẽ có chính sách hỗ trợ”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh cho hay.

Cũng theo ông Cao Danh Chính, để phù hợp với bối cảnh mới, nhà trường đã có nhiều điều chỉnh trong quá trình tuyển sinh. Đó là ngoài phương thức xét tuyển truyền thống là xét kết quả học bạ và lấy điểm thi từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường có thêm một phương thức là lấy kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học.

Nhà trường sử dụng triệt để việc ứng dụng CNTT trong tuyển sinh, đặc biệt là việc đăng ký, xác nhận và nhập học trực tuyến và điều chỉnh thời gian xét tuyển theo Bộ GD&ĐT để đảm bảo để người học có thể tiếp nhận thông tin và có thời gian để cân nhắc các ngành nghề. Vì vậy, qua tổng hợp các hình thức xét tuyển, năm nay trường có 5000 hồ sơ đăng ký tuyển sinh.

So với cả nước, nhiều trường ĐH tại Nghệ An nằm ở tốp giữa hoặc tốp dưới. Vì thế, quá trình tuyển sinh sẽ kéo dài và tổ chức thành nhiều đợt với nhiều phương thức xét tuyển.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, mức điểm chuẩn thấp nhất là 13 điểm (ngành quản trị kinh doanh) và cao nhất là 15,5 điểm (ngành tài chính ngân hàng và quản lý đất đai). Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT, nhà trường còn xét kết quả học bạ. Tuy nhiên, dù đã công bố điểm trúng tuyển, lãnh đạo nhà trường cũng cho biết quá trình tuyển sinh dự kiến sẽ kéo dài.

Do có nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 ở các trường ĐH khác. Không loại trừ trường chưa trúng tuyển, các em mới xét đến các nguyện vọng tiếp theo. Vì vậy, thường các trường tốp sau sẽ vừa triển khai nhập học cho tân sinh viên, vừa “đợi” trường tốp đầu tuyển sinh xong để tiếp tục xét tuyển đợt 2, đợt 3.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.