Nộp lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng: Hỗ trợ thí sinh đến phút chót

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo quy định, trước 17 giờ ngày 31/8, thí sinh phải hoàn thành thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến. Từ ngày 1/9 đến 17 giờ 00 ngày 3/9, cơ sở giáo dục đào tạo (CSĐT) phối hợp với đơn vị liên quan rà soát dữ liệu trên Hệ thống trước khi tải thông tin xét tuyển.
Nhiều phương án tối ưu được đưa ra nhằm hỗ trợ tốt nhất thí sinh trong công tác tuyển sinh. Ảnh minh họa
Nhiều phương án tối ưu được đưa ra nhằm hỗ trợ tốt nhất thí sinh trong công tác tuyển sinh. Ảnh minh họa

Hệ thống ổn định

Theo phân luồng của Bộ GD&ĐT, từ 00 giờ ngày 24/8 đến 17 giờ ngày 26/8, thí sinh tỉnh Tuyên Quang thực hiện thanh toán trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh. Ông Vũ Đình Hưng – Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay: Sở chưa nhận được phản hồi nào của thí sinh về việc gặp khó khăn trong quá trình nộp lệ phí xét tuyển. Mọi việc diễn ra theo đúng quy trình, tiến độ.

“Giả sử, vì lý do nào đó thí sinh chưa kịp thực hiện thanh toán trực tuyến, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa hoàn thành việc này. Qua đó, các em không bị gián đoạn ở bất kỳ công đoạn nào trong quá trình tuyển sinh” – ông Hưng khẳng định.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, ông Huỳnh Văn Thái – Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng và Giáo dục Chuyên nghiệp - Thường xuyên (Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi) thông tin: Đến 17 giờ ngày 29/8, gần 27.000 nguyện vọng của hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn đã hoàn tất việc thanh toán lệ phí xét tuyển trên Hệ thống. “Theo quy định, thí sinh của tỉnh Quảng Ngãi nộp lệ phí từ 00 giờ ngày 27/8 đến 17 giờ ngày 29/8. Tuy nhiên, đến trước 17 giờ ngày 31/8, nếu thí sinh chưa kịp nộp lệ phí, chúng tôi sẽ hỗ trợ các em hoàn thành việc này” – ông Thái nhấn mạnh.

Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. Ảnh: NTCC. ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. Ảnh: NTCC.

Theo ông Thái, quá trình nộp lệ phí của thí sinh diễn ra thuận lợi. Có một vài trường hợp nhầm lẫn đã được hỗ trợ. Chẳng hạn, có thí sinh nhầm tưởng trường hợp xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT mới nộp lệ phí trực tuyến. Các trường hợp còn lại sẽ nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Ngoài ra, có em học tập tại Quảng Ngãi, nhưng hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vì thế, thí sinh này không thể đăng nhập hệ thống để nộp lệ phí. Sau khi được hướng dẫn, em đã hoàn tất thủ tục thanh toán theo phân luồng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Từ 00 giờ ngày 29/8 đến 17 giờ ngày 31/8).

Theo quy định, trước 17 giờ ngày 31/8, thí sinh phải hoàn thành thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến. Hiện, hệ thống thanh toán đã mở với tất cả tỉnh/thành phố. Những thí sinh chưa thanh toán khẩn trương hoàn tất. Hệ thống thanh toán được thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và kết nối với 15 kênh thanh toán trực tuyến chính của cả nước.

Ghi nhận tại các địa phương cho thấy, hệ thống thanh toán trực tuyến hoạt động ổn định, công tác hỗ trợ thí sinh được thực hiện kịp thời 24/7, không có tình trạng nghẽn hay quá tải. Tuy nhiên, có một số thí sinh phản ánh đã thực hiện giao dịch nhưng chưa được ghi nhận thành công hay thực hiện thanh toán 2 lần… Theo đại diện Bộ GD&ĐT, những vấn đề này sẽ được hỗ trợ để đảm bảo tất cả thí sinh tham gia thanh toán trực tuyến đều hoàn thành và được ghi nhận giao dịch trên hệ thống. Các trường hợp thí sinh thanh toán 2 lần trở lên sẽ được hệ thống đối soát và hoàn trả tiền sau ngày 31/8.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TG. ảnh 2

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TG.

Sẵn sàng cho việc tải dữ liệu

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay, từ ngày 1/9 đến 17 giờ 00 ngày 3/9, CSĐT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên Hệ thống trước khi tải dữ liệu, thông tin xét tuyển. Trước đó, từ ngày 27/8 đến ngày 29/8/2022, tất cả các CSĐT thực hành xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập; quy trình, thời gian, vai trò của các CSĐT được quy định trong tài liệu tập huấn.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch – Trưởng Ban Quản lý đào tạo (Học viện Tài chính) – cho biết, Học viện đã và đang bám sát Quy chế tuyển sinh và lịch trình tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

“Quá trình xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập diễn ra thuận lợi nên chúng tôi tự tin khi “bắt tay” chính thức vào công việc” - PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch, Trưởng Ban Quản lý đào tạo (Học viện Tài chính) trao đổi, đồng thời cho hay: Trong các ngày 1/9 -3/9, Học viện Tài chính sẽ rà soát cơ sở dữ liệu (CSDL) và tải trên Hệ thống, tổ chức xét tuyển từ 7 giờ ngày 4/9. Trước 17 giờ ngày 17/9, Học viện nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 cho thí sinh.

TS Kiều Xuân Thực - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội – cho hay: Việc thực hành xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập diễn ra thuận lợi, sẵn sàng cho việc tải dữ liệu và xét tuyển chính thức. Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo phù hợp quy trình tuyển sinh.

Trước đó, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trình độ đại học, cao đẳng cho các cơ sở đào tạo (CSĐT) nhóm phía Nam phía Bắc và các CSĐT độc lập. Các nội dung tập huấn gồm: Cơ sở dữ liệu xét tuyển, quy trình xét tuyển, chức năng phần mềm, thực hành sử dụng phần mềm, theo dõi việc thí sinh nộp lệ phí tuyển sinh trên Hệ thống qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, các CSĐT phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào CSĐT là danh sách được Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại CSĐT (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do CSĐT tải lên Hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15/9. Các CSĐT không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Hiện nay, một số CSĐT đã hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. Các CSĐT cần tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách chính thức trúng tuyển vào CSĐT sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15/9) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của CSĐT.

Theo quy định, từ ngày 16/9 đến trước 17 giờ ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống. CSĐT không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ 00 ngày 30/9. Các CSĐT, nhóm CSĐT lưu ý bảo mật thông tin trong quá trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng.