Nhiều phương tiện hiện đại tham gia diễn tập giả định chữa cháy tại Hà Nội

GD&TĐ - Ngày 20/10, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020. 

Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy giả định.
Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy giả định.

Tham dự có sự tham gia của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bộ Công an, Công an các tỉnh: Hoà Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam.

Trong buổi diễn tập, các đại biểu đã được chứng kiến màn chữa cháy, cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp của Công an TP. Hà Nội với việc sử dụng thành thạo các kỹ năng, các phương tiện chính quy, hiện đại.

Theo tình huống giả định, khoảng 9h5 ngày 20/10 đám cháy xuất phát từ tầng hầm Câu lạc bộ văn hoá – văn nghệ, thuộc thư viện Học việc Cảnh sát nhân dân là nơi có nhiều trang phục biểu diễn, thiết bị điện. 

Tại thời điểm cháy, trong thư viện đang có khoảng 700 người, hệ thống báo cháy tự động đang trong quá trình bảo dưỡng nên không hoạt động. Khi lực lượng chức năng đang triển khai chữa cháy phần sập đổ phía trước toà nhà, phát hiện 1 đám cháy ở khu vực tầng 7 có khả năng lan rộng nêu không chữa cháy kịp thời…

Nhận được tin báo, Công an TP. Hà Nội cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhanh chóng điều động 48 xe chuyên dụng các loại, cùng hơn 1.000 cán bộ chiên sĩ có mặt tổ chức chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. 

Trong khoảng 40 phút, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã dập tắt đám cháy, đưa nhiều người mắc kẹt trong tầm hầm và trên tầng cao toà nhà tới khu vực an toàn. 

Lực lượng chức năng kịp thời sơ cứu, đưa người gặp nạn ra khỏi khu vực đám cháy.
Lực lượng chức năng kịp thời sơ cứu, đưa người gặp nạn ra khỏi khu vực đám cháy.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứn nạn, cứu hộ là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, giải quyết những yêu cầu cấp bách mà thực tiễn công tác PCC và cứu nạn, cứu hộ đặt ra.

Cuộc diễn tập này đã huy động số lượng lớn lực lượng, phương tiện của Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng của Thành phố. Đây thực sự là một cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ lớn cho các lực lượng tham gia.

Đặc biệt, là thiết lập cơ chế phối hợp tác chiến giữa các lực lượng; nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu cũng như năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Phương Thảo.

Ngát hương thiên lý

GD&TĐ - Ở nông thôn hầu như nhà ai cũng có giàn thiên lý: Dễ trồng, làm bóng mát, làm đẹp mà lại ăn được nữa. Thật là tiện lợi!