Nhiều phương án đưa sách giáo khoa đến học sinh vùng dịch

GD&TĐ - Thông tin mới nhất từ Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 và chuẩn bị cung ứng đầy đủ SGK phục vụ cho năm học 2021 - 2022
SGK sẽ đến nhà trường và học sinh đúng thời hạn.
SGK sẽ đến nhà trường và học sinh đúng thời hạn.

Hoàn thành tập huấn sử dụng SGK lớp 2, 6

Theo ông Nguyễn Đức Thái- Chủ tịch Hội đồng thành viên – NXBGDVN: Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp trên cả nước, NXBGDVN đã triển khai tập huấn GV theo hình thức trực tuyến tới 100%  giáo viên (GV) dạy học SGK lớp 2, lớp 6 và CBQL giáo dục ở tất cả các tỉnh, thành phố.

Công tác tập huấn trực tuyến được triển khai từ cuối tháng 5/2021 và đã hoàn thành ngày 30/7/2021, với 431 lớp tập huấn (theo các môn học), gần 580 nghìn lượt giáo viên tham gia tại 282.892 điểm cầu trên toàn quốc.

Nguồn tài liệu phục vụ công tác tập huấn GV bao gồm: SGK và SGV, tài liệu tập huấn SGK môn học, slide tập huấn GV sử dụng sách; video giới thiệu SGK, video tiết học minh hoạ…

Tất cả các tài liệu trên đều được đưa lên website taphuan.nxbgd.vn để CBQL, GV các địa phương có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu (tự tập huấn) về SGK các môn học.

Bên cạnh đó, NXBGDVN cũng đã chuyển các bản in SGK, SGV, tài liệu tập huấn tới tất cả các tỉnh, thành phố để phục vụ công tác tập huấn.

Nhiều phương án đưa sách giáo khoa đến học sinh vùng dịch ảnh 1
Công tác tập huấn GV sử dụng SGK lớp 2, 6 của NXBGDVN theo hình thức trực tuyến đã hoàn thành

Đảm bảo đủ SGK bằng nhiều phương án

Vào thời điểm hiện tại, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, HS và GV chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021 - 2022.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy việc vận chuyển SGK tới tận tay HS tại các địa phương này hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Đức Thái cho biết NXBGDVN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Trước hết, trong việc cung ứng, vận chuyển đã lên phương án thiết lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có tình hình dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết hàng hóa, hoặc trong trường hợp có thể thì vận chuyển sách trực tiếp từ nhà in tới các đối tác phát hành trong khu vực, để từ đó chuyển sách về các trường học, tới tay HS kịp phục vụ năm học mới.

Cùng đó, điều tiết từng tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành tại địa phương để phần nào đáp ứng kịp thời nhu cầu khi đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển SGK từ tổng kho.

Ngày 13/8, NXBGDVN đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển SGK nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ SGK cho HS trước ngày khai giảng.

Đặc biệt, NXBGDVN cũng đề xuất với Bộ GD&ĐT để kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của HS và GV trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Hiện nay, việc Cục Xuất bản - Bộ TTT&TT đề nghị Sở TTT&TT Hà Nội, Sở TTT&TT TP.HCM xem xét, kiến nghị cấp có thẩm quyền đưa SGK vào nhóm hàng hoá thiết yếu theo thẩm quyền của địa phương cho thấy tính cấp thiết của việc tạo điều kiện  tối đa để SGK đến với HS trước khi năm học mới bắt đầu.

Với khoảng 40 tỉnh/thành phố đã có thời gian khai giảng dự kiến, NXBGDVN đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận SGK và kịp thời chuyển tới tay HS trước ngày khai giảng.

Đối với những tỉnh/thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXBGDVN sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho HS.

Nhiều phương án đưa sách giáo khoa đến học sinh vùng dịch ảnh 2
Giá SGK từ lớp 3 đến lớp 12 vẫn được giữ nguyên như năm học trước

Ngoài ra, NXB sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát để SGK có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.

NXBGDVN cũng đưa ra giải pháp công nghệ đó là HS, GV có thể sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, SGV tại trang web: hanhtrangso.nxbgd.vn. Đẩy mạnh việc phát hành SGK trên một số kênh bán hàng trực tuyến của NXBGDVN.

Hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn cũng được NXBGDVN xem như một giải pháp để đảm bảo SGK cho HS vùng khó.

Được biết, với chương trình “Cùng tiếp bước em đến trường”, NXB sẽ trao tặng hơn 50.000 bộ SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho HS có hoàn cảnh khó khăn, HS là con em thương binh, liệt sĩ trên cả nước. Tổng trị giá trên lên tới 10 tỷ đồng.

Chương trình được triển khai từ 5/2021, đến giữa tháng 8/2021 đã trao tặng gần 20.000 bộ SGK đến 27 tỉnh/thành trên cả nước. Thời gian tới, NXB sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương còn lại để trao tặng toàn bộ số sách tới HS có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

Ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên – NXBGDVN khẳng định, đối với SGK phục vụ HS từ lớp 3 đến lớp 12, đến 15/8/2021, NXBGDVN đã phát hành được 94% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương.

Đối với SGK lớp 1-2- 6, đến ngày 15/8/2021, NXBGDVN đã cung ứng tới các địa phương gần 37 triệu bản, đạt tỉ lệ 85%.

Giá bán SGK từ lớp 3 đến lớp 12 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGDVN.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.