Nhiều nội dung kiến nghị còn sai và thiếu chính xác

GD&TĐ - Theo đơn kiến nghị đại diện của một số phụ huynh có con em đang học tại Trường THCS Lê Hồng Phong, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương thì nhà trường đã có những khoản thu chi sai quy định như XHH, tiền dạy kỹ năng sống, khảo sát chất lượng… 
Nhiều nội dung kiến nghị còn sai và thiếu chính xác

Chúng tôi đã làm việc với BGH nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm và đại diện ban phụ huynh để làm sáng tỏ vấn đề nêu trên.

Những nội dung kiến nghị của phụ huynh

Trong đơn gửi báo GD&TĐ, phụ huynh học sinh đã nêu: Ngay từ đầu năm học BGH nhà trường lắp đặt 15 mắt camera giám sát các phòng học không thông qua việc lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Nhưng tại buổi họp phụ huynh tổng kết học kỳ I diễn ra tháng 1/2018 thì nhà trường mới thông báo việc lắp đặt hệ thống camera giám sát các lớp học và tổ chức thu tiền XHH như sau: Lớp 6 thu 300.000 đồng/1 HS, lớp 7 thu 250.000 đồng/1 HS, lớp 8 thu mức 200.000 đồng và với HS khối 9 thu 100.000 đồng. Việc làm này khiến phụ huynh học sinh rơi vào tình thế “việc đã rồi”.

Thứ hai, từ năm học 2016 - 2017, nhà trường tổ chức dạy kỹ năng sống cho học sinh khối 6, 7 với mức thu 50.000 đồng/1 HS, hoàn toàn không lấy ý kiến phụ huynh học sinh. Tại sao trong học kỳ I nhiều buổi học kỹ năng sống của học sinh không dạy nhưng vẫn thu đủ tiền học của học sinh hàng tháng?

Trong đơn kiến nghị gửi về Báo, phụ huynh còn thắc mắc: Tại sao mức thu phí sổ liên lạc điện tử của năm học trước là 90.000 đồng/1 HS/1 năm học nhưng năm học này lại tăng lên mức 100.000 đồng? Liệu có sự không minh bạch trong việc thu tăng tiền hay không?

Học kỳ I trường đã thu quỹ hỗ trợ giáo dục là 150.000 đồng/1 HS, học kỳ II cũng thu thêm 150.000 đồng. Cần làm rõ việc thu chi từ khoản quỹ này.

Ngoài ra, phụ huynh còn kiến nghị thêm: Năm học này nhà trường thu tiền thi khảo sát chất lượng với mức: 70.000 đồng/1 HS khối 6, còn khối 7, 8 là 100.000 đồng, khối 9 là 300.000 đồng. Hơn nữa, việc Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức dạy thêm cho học sinh các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh cho khối 6, 7, 8 là 1,5 ca/1 môn/1 tuần, khối 9 là 2 ca/1 môn/1 tuần với mức tiền thu 15.000 đồng/1 HS/1 ca học có đúng với quy định hay không?

Cùng làm sáng tỏ vấn đề

Từ đơn kiến nghị của quý phụ huynh, phóng viên điều tra của Báo đã có buổi làm việc với Trường THCS Lê Hồng Phong, để làm sáng tỏ các thắc mắc mà phụ huynh đã nêu ở trên.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Thanh Hồng: Đây là đơn nặc danh, đã gửi nhiều cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tại địa phương. Một số đơn vị đã về trường xác minh, làm rõ. Cô Hồng cũng khẳng định: Những nội dung nêu trong đơn, trong đó nhiều nội dung hoàn toàn không có, hoàn toàn vu khống nhà trường, một số nội dung thiếu tính chính xác.

Cụ thể, nhà trường không có thu tiền quỹ hỗ trợ giáo dục, tiền dạy thêm học thêm cũng như tiền khảo sát chất lượng học sinh như nội dung đã nêu trong đơn. Nội dung đơn của phụ huynh nêu về vấn đề XHH, tiền dạy kỹ năng sống và sổ liên lạc điện tử thiếu tính chính xác.

Cô Hồng khẳng định: XHH là chủ trương đúng đắn của toàn ngành đề ra và đã được các nhà trường thực hiện được nhiều năm nay, nhằm huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục. BGH Trường THCS Lê Hồng Phong thực hiện theo đúng quy trình, quy định. Đầu năm học này trường đưa ra chủ trương XHH 4 nội dung sau: Lắp 15 mắt camera cho các phòng học, mua mới một bộ loa phục vụ sinh hoạt tập thể của toàn trường, sửa chữa máy tính và máy chiếu, lắp bóng điện và quạt treo tường. Tổng số tiền cần XHH là khoảng hơn 100 triệu đồng. Trước khi đưa chủ trương lên Phòng GD&ĐT phê duyệt thì nhà trường đã trình duyệt lãnh đạo phường Phạm Ngũ Lão.

Chủ trương của trường đã được Phòng GD&ĐT phê duyệt vào tháng 12/2017, bởi tính bình quân chỉ là mức hơn 100.000 đồng/1 HS. Trong buổi họp phụ huynh tổng kết học kỳ I ngày 6/1/2018, trường đã thông báo tới phụ huynh và ban đại diện phụ huynh tổ chức thu.

Việc dạy kỹ năng sống của nhà trường tổ chức cho học sinh cũng theo chủ trương của Bộ, có sự quản lý, giám sát của Sở GD&ĐT cũng như cấp Phòng. Do trường không có điều kiện cũng như giáo viên giảng dạy nên đã chọn đối tác là giáo viên Tổ kỹ năng sống, Trường CĐSP Hải Dương về dạy cho học sinh khối 6, 7. Đối tác này là một trong số 4 đơn vị được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động. Trước khi dạy cho học sinh trường đã lấy ý kiến của ban phụ huynh.

Việc đơn kiến nghị nêu trường tự ý kiến thu tiền học kỹ năng sống 50.000 đồng/HS/1 tháng là hoàn toàn sai. Số tiền này do bên Trường CĐSP Hải Dương thu và mức thu chi hoàn toàn đúng quy định: Chi giáo viên dạy 80%, còn lại 20% hỗ trợ CSVC nhà trường và công tác quản lý.

Đơn kiến nghị của phụ huynh về thu chi tiền sổ liên lạc điện tử cũng thiếu chính xác. Hiện phụ huynh vẫn chỉ đóng góp 90.000 đồng/1 HS/1 năm học chứ không phải 100.000 đồng như đơn đã nêu.
Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.