Nhiều người lao động bị lừa đảo cả hai đầu khi xuất khẩu lao động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều người lao động bị lừa đảo cả hai đầu khi muốn đi xuất khẩu lao động (lừa đi và lừa đến).
Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương.
Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương.

Các “công ty ma” lại luôn chủ động tìm đến người lao động

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga kiến nghị, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt được thông tin chính thống; qua đó tránh tình trạng bị lừa. Khi thực hiện thông tin minh bạch thị trường lao động thì sẽ hạn chế được tình trạng này.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương chia sẻ, những năm qua số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng nhanh. Tuy nhiên, số người bị lừa đi xuất khẩu lao động dưới các hình thức cũng khá nhiều, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, hiện người lao động thiếu thông tin, hoặc là đối tượng người nghèo, ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn… nên tiếp cận thông tin về thị trường vô cùng khó khăn.

“Do đó, cần làm gì để họ biết được công ty do Nhà nước thành lập, công ty có tư cách pháp nhân và uy tín đưa người đi xuất khẩu lao động? Người lao động tìm đến những công ty uy tín này qua kênh truyền thông nào?” – đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đặt vấn đề và bày tỏ quan ngại khi các “công ty ma” lại luôn chủ động tìm đến người lao động.

Theo đại biểu, nếu có những trung tâm uy tín thì sẽ ít xảy ra tình trạng lừa đảo. Tuy nhiên, làm thế nào để ngăn chặn, bảo vệ được quyền lợi người lao động mới là điều đáng quan tâm. Cử tri trông chờ vào Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra giải pháp”- bà Nguyễn Thị Việt Nga nêu ý kiến.

Cùng quan điểm, bà Hồ Thị Minh - đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho rằng, người lao động thường có quan niệm: công ty nhà nước thường có các quy trình khắt khe, chặt chẽ hơn. Còn những công ty bên ngoài có thể linh hoạt, thủ tục ngắn gọn. Trong khi tâm lý người dân thường thích nhanh, gọn.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng: thời gian vừa qua có nhiều trường hợp lao động bị lừa, đặc biệt là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

“Đáng nói, trong số này, nhiều người phải vay mượn số tiền lớn để đi xuất khẩu lao động. Họ phải trả bằng mồ hôi, nước mắt khi đi xuất khẩu. Thế nhưng vẫn có trường hợp bị lừa và để đòi lại được khoản tiền này là điều vô vọng” – bà Hồ Thị Minh nêu thực trạng.

Bà Hồ Thị Minh - đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị. ảnh 1

Bà Hồ Thị Minh - đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Nhiều hình thức lừa đảo, trá hình

Đại biểu đoàn Quảng Trị kỳ vọng, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ rà soát tổng thể, để công khai rộng rãi đến các địa phương, thôn, bản, xã, phường, thị trấn… Qua đó, giúp người lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài sẽ nắm được thông tin chính thống, bảo đảm an toàn và chất lượng, đem lại hiệu quả cho công tác xuất khẩu lao động hiện nay.

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, phần đông lao động bị lừa qua các “công ty ma” không được cấp phép tổ chức đưa lao động đi xuất khẩu lao động. Theo đó, người lao động bị lừa đi không đúng ngành nghề, có cả lừa đầu đi và đầu đến.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, riêng năm 2022, số lao động Việt Nam đi nước ngoài là 142.000 người. Số này đi theo Luật Người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài và được các công ty, doanh nghiệp được cấp phép đưa đi. Hiện có 482 doanh nghiệp được cấp phép và số lao động đi qua hình thức này ít bị lừa.

Toàn cảnh phiên làm việc ngày 6/6. ảnh 2

Toàn cảnh phiên làm việc ngày 6/6.

Theo Bộ trưởng, phần đông số bị lừa đều là do “công ty ma”, công ty không được cấp phép, hoặc lừa đảo, trá hình. Với những trường hợp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với cơ quan chức năng, địa phương xử lý rất nhiều. Một số trường hợp, công ty được cấp phép cũng lừa đảo, lừa đảo cả hai đầu (lừa đi và lừa đến).

“Thời gian qua, chúng tôi đã xử lý, xử phạt nhiều. Trong năm 2022, thanh tra xử lý, xử phạt 62 doanh nghiệp, phạt tiền; 4 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay; đồng thời cho biết, để xử lý phải tiến hành đồng bộ các giải pháp như: tuyên truyền, xử lý vi phạm, thanh kiểm tra…