Nhiều nét ưu việt trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

GD&TĐ - Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2017 đã kế thừa được những nét tích cực đồng thời khắc phục được những hạn chế, bất cập của Quy chế tuyển sinh các năm trước đây, đặc biệt của năm 2015, năm 2016 là 2 năm mà hầu hết các trường đều sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia làm căn cứ để xét tuyển vào đại học. 
Nhiều nét ưu việt  trong Quy chế  tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2017 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký xét tuyển, và thể hiện sự minh bạch, rõ ràng công bằng trong xét tuyển. Những điểm đó được thể hiện dưới đây.

Kế thừa nhiều ưu điểm

Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2017 đã kế thừa những ưu điểm cốt lõi của các năm trước đây, đặc biệt là năm 2015 và năm 2016.

Nguyện vọng trong cùng một ngành của thí sinh được tôn trọng: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, không phân biệt theo thứ tự nguyện vọng của các thí sinh đăng ký trong ngành đang xét, đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh trong cùng ngành khi có nguyện vọng.

Thí sinh xác đinh việc nhập học vào trường khi trúng tuyển: Điều này giúp các trường làm chủ được con số nhập học, từ đó có cơ sở để đưa ra chỉ tiêu gọi bổ sung cho đợt sau.

Tất cả các trường có đề án sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học chính quy năm 2017: Sẽ sử dụng một bộ dữ liệu chung duy nhất của Bộ GD&ĐT để làm căn cứ xét tuyển. Bộ dữ liệu chung sẽ cho bức tranh tổng thể đăng ký các nguyện vọng vào các trường của thí sinh. Căn cứ vào bộ dữ liệu này, các trường có cơ sở để đưa ra điểm chuẩn hợp lý cho từng ngành đảm bảo vừa đủ chỉ tiêu như đã công bố.

Khắc phục hạn chế, bất cập

Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2015 và năm 2016 quy định thí sinh có thể trúng tuyển nhiều ngành, nhiều trường trong khi chỉ được phép nhập học một ngành ở một trường. Thí sinh vẫn có thể có trong danh sách trúng tuyển các ngành khác thậm chí ở trường khác, các ngành và các trường có thí sinh này sẽ trống chỗ thí sinh này, con số nhập học sẽ bị thiếu hụt so với dự kiến.

Khắc phục những hạn chế, bất cập này, Quy chế tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh nếu đỗ, chỉ được đỗ một trường duy nhất ứng với nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng của thí sinh đăng ký. Và như vậy sẽ khắc phục được tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo ở các trường.

Cụ thể, Quy chế năm 2017 quy định: Thí sinh được thay đổi nguyện vọng sau khi đăng ký cho đến thời hạn quy định, tạo điều kiện cho thí sinh nếu có nhu cầu. Thí sinh dễ dàng thay đổi nguyện vọng qua trang tuyển sinh trực tuyến (online) với tài khoản cá nhân đã được cung cấp. Năm 2018 sẽ không còn điểm sàn chung cho các trường. Các trường sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng khi xét tuyển đầu vào cho từng ngành. Đây cũng là dự lệnh tốt cho các trường trong các năm sau.

Quy chế năm 2017 cũng khắc phục được bất cập của năm 2016 ở chỗ: Xét tuyển bổ sung, điểm chuẩn trúng tuyển sẽ không thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển trong đợt 1.

Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2017 đã tạo thuận lợi cho thí sinh, khâu xét tuyển thể hiện rõ ràng, minh bạch và công bằng: Thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành, các trường với số lượng không hạn chế; Xét tuyển theo nguyện vọng của thí sinh và theo thứ tự ưu tiên cao nhất của thí sinh đảm bảo đúng mong đợi của người học.