Nhiều khí tài của quân đội Ukraine bị phá hủy sau đợt tấn công ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lực lượng Ukraine có cuộc tấn công ở Kherson nhưng phải chịu tổn thất về nhân lực và khí tài sau khi gặp phục kích của quân Nga.
Pháo binh Nga.
Pháo binh Nga.

Ngày 20/10, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục cập nhật tình hình hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong này, lực lượng vũ trang Nga đã tiếp tục các cuộc tấn công bằng vũ khí phòng không tầm xa có độ chính xác cao vào các hệ thống kiểm soát quân sự và năng lượng của Ukraine. Tất cả các mục tiêu đều bị vô hiệu hóa.

Hỏa lực tập trung của quân đội Nga đã làm thất bại nỗ lực của các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) nhằm vượt sông Zherebets gần Nadiya, Stelmakhovka, Makeyevka (LPR) và Yampolovka (DPR) tại hướng Krasny Liman.

Các cuộc tấn công bằng hỏa lực do pháo binh và lực lượng không quân Nga thực hiện đã đẩy lùi quân Ukraine về vị trí ban đầu. Hơn 40 binh sĩ Ukraine, hai xe chiến đấu bọc thép và ba xe bán tải của họ bị loại bỏ.

Có tới ba tiểu đoàn AFU, trong đó có một tiểu đoàn thiết giáp, đã cố gắng phá vỡ tuyến phòng thủ của quân Nga về phía Novaya Kamenka – Chervony Yar (vùng Kherson). Họ đã thành công trong việc thọc sâu vào tuyến phòng thủ của các đơn vị Nga gần Sukhanovo (vùng Kherson).

Tuy nhiên, tại đây phía Ukraine bị lực lượng Nga phục kích và chịu tổn thất đáng kể về nhân lực. Tàn quân còn lại chạy trốn trong hỗn loạn.

Các vị trí của Nga dọc chiến tuyến đã được khôi phục hoàn toàn. Hơn 200 binh sĩ Ukraine cùng 14 xe tăng, 16 xe chiến đấu bọc thép và 7 xe cơ giới của họ đã bị loại bỏ tại hướng trên.

Nga thu ba xe tăng, một xe chiến đấu bộ binh và hệ thống rà phá bom mìn UR-77 của Ukraine làm chiến lợi phẩm. 18 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng.

Các lực lượng Nga còn vô hiệu hóa ba sở chỉ huy của AFU gần Dvurechnoye, Glushkovka (vùng Kharkov), Lyubimovka (vùng Kherson), cũng như 72 đơn vị pháo binh, nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine tại 179 khu vực tập trung.

Hơn nữa, 5 căn cứ của AFU đã bị phá hủy gần Kramatorsk, Seversk, Kirovsk (DPR), Novaya Kamenka và Pyatikhatki (vùng Kherson).

Bốn kho vũ khí của Ukraine đã bị xóa sổ gần Figolevka (vùng Kharkov), Artyomovsk, Petrovskoye (DPR) và Matveyevka (vùng Zaporozhye).

Các kho nhiên liệu cho khí tài quân sự của AFU bị phá hủy gần Ingulets (vùng Dnepropetrovsk).

Một hệ thống radar AN/TPQ-36 của Ukraine do Mỹ sản xuất gần Berkhovka (DPR) cũng chịu chung số phận.

Một máy dò mục tiêu tầm thấp ST-68UM của Ukraine cũng bị phá hủy gần Nikanorovka (DPR).

Ngoài ra, một khẩu đội của hệ thống pháo phản lực phóng loạt Olkha của Ukraine bị vô hiệu hóa gần Liptsy (vùng Kharkov).

Các cơ sở phòng không Nga đã bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-8 của không quân Ukraine gần Terny (DPR).

Hơn nữa, 18 máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn rơi tại các khu vực vùng Kherson và vùng Zaporozhye.

Ba quả đạn phóng từ hệ thống Olkha đã bị bắn hạ gần Novomikhaylovka (DPR).

Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014.

Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai ở Donbass địa vị đặc biệt ở Ukraine. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. 2 nước này cùng với vùng Kherson và Zaporozhye đã gia nhập Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Video cập nhật chiến sự Ukraine của Bộ Quốc phòng Nga:


Theo Rusvesna/Zvezda
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.