Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi trên cả nước năm 2024

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024, sẽ triển khai hỗ trợ sĩ tử và người nhà tại 63/63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc.

Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi. Ảnh Bảo Anh.
Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi. Ảnh Bảo Anh.

Ngày 16/4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. Chương trình năm nay sẽ triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2024.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: “Nhìn lại 22 năm qua có thể thấy rằng, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã trải qua nhiều sự đổi thay. Những năm đầu khi mới triển khai, kỳ thi đại học, cao đẳng được tổ chức tập trung tại một số thành phố lớn, trung tâm, thí sinh và người nhà từ các tỉnh, thành vùng ven về thành phố lớn để tham dự kỳ thi, lúc đó nhu cầu về bản đồ chỉ đường, tình nguyện viên dẫn đường, nhà trọ giá rẻ, xe ôm miễn phí, những bữa cơm miễn phí,… Tuy nhiên, theo thời gian, kỳ tổ chức thi tại các địa phương thì nhu cầu của các thí sinh cũng dần thay đổi, chương trình “Tiếp sức mùa thi” phải đổi mới trong cách triển khai các giải pháp hỗ trợ.

Từ kinh nghiệm thực tiễn các năm qua, những yêu cầu mới trong bối cảnh mới, chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 tiếp tục được triển khai với nhiều đổi mới nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà đảm bảo mục tiêu: không để thí sinh nào phải ở lại phía sau, hỗ trợ phù hợp nhu cầu thực tế của các thí sinh; triển khai nhiều hoạt động, mô hình tình nguyện sáng tạo, hiệu quả tại các địa phương”.

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Chương trình Tiếp sức mùa thi” năm 2024 được chia ba giai đoạn tiếp sức. Giai đoạn 1 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ tháng 4 đến tháng 6/2024) với các nhiệm vụ: trực tổng đài Tiếp sức mùa thi; tổng hợp nhu cầu cần hỗ trợ qua website, fanpage; giải đáp thắc mắc liên quan đến thông tin về kỳ thi cho thí sinh; tiếp nhận, tổng hợp thông tin các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ trên cả nước

Giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín; đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên các kênh báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội.

Cung cấp miễn phí 1.000.000 khoá ôn tập các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh trên cả nước; tổ chức chuỗi hoạt động “Ôn thi cùng Thủ khoa”; “Cùng em đi thi” (giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn).

Giai đoạn 2, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ ngày 27 đến ngày 30/6/2024), chương trình sẽ phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ… của thí sinh.

Triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật,... Phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh

Giai đoạn ba, các hoạt động sau kỳ thi: thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ học sinh, sinh viên làm thủ tục nhập học; tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ an toàn, chi phí phù hợp, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên thích nghi với môi trường học tập mới.

Tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động Chào tân sinh viên” đối với các trường cao đẳng, đại học, học viện giúp tân sinh viên có dịp được tiếp cận với các hoạt động, phong trào của Đoàn, Hội.

Vận động các nguồn lực tổ chức trao học bổng Tiếp sức đến trường”, học bổng “Nghị lực mùa thi” cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời phát hiện hỗ trợ, tham mưu lãnh đạo Nhà trường có hình thức giúp đỡ học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn, không để học sinh, sinh viên nghỉ học vì điều kiện kinh tế khó khăn…

“Tập đoàn Thiên Long rất tự hào vì được đồng hành cùng thí sinh trong mỗi kỳ thi suốt 23 năm qua. Chúng tôi càng tự hào hơn khi cùng chia sẻ những trải nghiệm cảm xúc đáng quý của các bạn trẻ, tạo dựng một hệ sinh thái để học hỏi hạnh phúc trọn đời cũng là điều Thiên Long đang hướng tới để hành trình theo đuổi tri thức của người Việt ngập niềm vui và hạnh phúc”, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Tập Đoàn Thiên Long chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Thế giới
GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.

Đừng bỏ lỡ