Nhiều hoạt động thiết thực phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng ở Yên Bái

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Yên Bái tập trung xây dựng thế hệ trẻ đọc sách, có tư duy sáng tạo qua các hoạt động triển lãm, giới thiệu sách một cách thường xuyên...

Khuyến khích, phát triển văn hoá đọc cho thế hệ trẻ tại Yên Bái.
Khuyến khích, phát triển văn hoá đọc cho thế hệ trẻ tại Yên Bái.

Với mục tiêu chia sẻ tri thức, khuyến khích đọc sách và tạo ra môi trường thân thiện, Thư viện tỉnh Yên Bái đã không ngừng đổi mới, đa dạng nhiều hoạt động nhằm thu hút bạn đọc ở nhiều lứa tuổi.

Bà Đồng Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: "Chúng tôi không chỉ tập trung vào việc cung cấp sách mà còn xây dựng một môi trường thân thiện và hấp dẫn để khuyến khích mọi người đến thư viện và tiếp cận với tri thức”.

Nhiều hoạt động văn hóa diễn ra thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng. Các triển lãm sách, buổi giới thiệu sách và các cuộc thi giới thiệu sách thường xuyên được tổ chức tại thư viện. Đặc biệt, việc tập trung vào trẻ em và giới trẻ là một bước quan trọng để xây dựng thế hệ trẻ đọc sách.

Tập trung xây dựng một thế hệ trẻ yêu sách.

Tập trung xây dựng một thế hệ trẻ yêu sách.

Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, thu hút độc giả, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân.

Nổi bật là các hoạt động, trưng bày, triển lãm sách mang nhiều thông điệp ý nghĩa như: "Sách: Nhận thức - đổi mới - sáng tạo”; "Sách cho tôi - cho bạn”; hay xếp mô hình sách nghệ thuật độc đáo hấp dẫn; tổ chức các chương trình giao lưu giới thiệu tác giả - tác phẩm địa phương.

Nhiều trường học tổ chức các hoạt động trưng bày, cấp thẻ bạn đọc, hướng dẫn truy cập và khai thác thư viện số, phục vụ bạn đọc miễn phí tại gian trưng bày và xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh vào các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh...

Hoạt động bàn giao tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đặc biệt khó khăn được đẩy mạnh. Chỉ tính riêng trong năm 2023, Thư viện tỉnh đã phối hợp với trung tâm truyền thông và văn hóa các huyện Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải bàn giao sách, giá sách cho 25 tủ sách cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Xây dựng 2 tủ sách "Thắp sáng ước mơ” tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Đại Sơn, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mỏ Vàng; xây dựng tủ sách "Lan tỏa tình yêu sách” tại nhà văn tổ dân phố số 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái...

Cùng với đó, Thư viện tỉnh chú trọng xây dựng tài nguyên thông tin. Năm 2023, bổ sung mới 10.778 bản sách in; thực hiện sưu tầm, số hóa trên 42.000 trang tài liệu bổ sung vào các bộ sưu tập số của Thư viện tỉnh, giúp bạn đọc được tiếp cận với nhiều loại hình tài liệu.

Triển khai các dịch vụ phục vụ bạn đọc theo 3 hình thức tại thư viện, ngoài thư viện và trên không gian mạng. Chất lượng các dịch vụ thư viện ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Riêng năm 2023, phục vụ trên 160 nghìn lượt bạn đọc ở cả tại Thư viện tỉnh và xe lưu động. Từ đầu năm đến nay, phục vụ được trên 54 nghìn lượt bạn đọc tại thư viện, xe lưu động và trên không gian mạng.

Cùng với đó, Thư viện tỉnh đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo hiệu quả cao, lan toả được giá trị của sách đến với người dân.

Với sự nỗ lực và cam kết của Thư viện tỉnh, văn hóa đọc ở Yên Bái sẽ tiếp tục được khuyến khích và phát triển trong cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...
Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

GD&TĐ - Lần gần nhất cuộc thi Tank Biathlon được Nga tổ chức là vào năm 2022 và hiện chưa có lịch cho lần tiếp theo.