Nhiều đơn vị công đoàn GD tự sản xuất dung dịch sát khuẩn phòng chống Covid-19

Nhiều đơn vị công đoàn GD tự sản xuất dung dịch sát khuẩn phòng chống Covid-19

Hầu hết các đợn vị đều cho học sinh, sinh viên (HSSV) lùi thời gian nhập học; Tổ chức cho cán bộ nhà giáo người lao động tham gia vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở các nhà trường, cơ sở giáo dục; cùng tham gia với các đơn vị trên địa bàn để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tại địa phương và cộng đồng.

Bên cạnh đó, công đoàn vận động cán bộ giáo viên sử dụng công nghệ thông tin triển khai hình thức hỗ trợ HSSV học tập, nghiên cứu kiến thức online qua mạng internet trong những ngày nghỉ do phòng dịch, đảm bảo HSSV duy trì việc học tập; các cán bộ giáo viên tiếp tục học động nghiên cứu, đổi mới phương pháp và chuẩn bị các điều kiện đón HSSV trở lại trường.

Công đoàn một số trường, đơn vị chuyên ngành Y – Dược có các bệnh viện trực thuộc, cơ sở khám chữa bệnh với đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế đã thực hiện rất sớm các công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế như thành lập ban chỉ đạo với phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thành lập đội cơ động phản ứng nhanh, huy động nhân lực để tham gia tiếp đón - phân luồng người đến khám với các triệu chứng nghi do nhiễm Covid-19 & khám sàng lọc để phát hiện người nghi ngờ để chuyển đến tuyến cách ly - xét nghiệm xác định nhiễm bệnh.

Đồng thời tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà đi theo, cho cộng đồng biết các triệu chứng do Covid-19 gây ra, cách phòng lây nhiễm thông qua các góc truyền thông, trên màn hình chiếu, trên website & fanpage của đơn vị.

Một số đơn vị chủ động pha chế dung dịch sát khuẩn tay nhanh để sử dụng miễn phí cho bệnh nhân và người nhà được khám chữa bệnh tại Bệnh viện, và cung cấp cho các đơn vị trường học có nhu cầu sử dụng cho sinh viên và cộng đồng. Phối hợp với các công ty dược tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân và người nhà đi theo (tiêu biểu là ở Đại học Y Dược – ĐH Huế).

Trường Đại học Lạc Hồng đã bào chế và cho ra đời 2 dòng sản phẩm là nước xịt rửa tay nano bạc và Nước rửa tay khô nano bạc có công dụng sát trùng, phòng nhiễm Covid-19
 Trường Đại học Lạc Hồng đã bào chế và cho ra đời 2 dòng sản phẩm là nước xịt rửa tay nano bạc và Nước rửa tay khô nano bạc có công dụng sát trùng, phòng nhiễm Covid-19

Đại học Thái Nguyên: Trường Đại học Khoa học: Tổ chức sản xuất điều chế 2000 lọ nước rửa tay sát khuẩn khô, nước súc miệng Nano bạc phục vụ CBNGNLĐ của trường.

Trường Đại học sư phạm: Điều chế sản xuất nước rửa tay khô đặt tại các nhà làm việc trong trường và tặng 42 trường THPT trên địa bàn tỉnh thái Nguyên và các trường có sinh viên sư phạm thực tập trước khi các trường trở lại thực hiện kế hoạch học tập

Trường đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) đã chế ra hơn 1.000 lọ dung dịch sát khuẩn tay và cấp phát miễn phí tại các khu vực công cộng thuộc các đơn vị thành viên của ĐH Thái Nguyên, Bệnh viện trường ĐH Y – Dược và khu dân cư quanh trường. Ngoài ra, nhà trường cũng huy động 50 cán bộ chuyên môn bác sĩ nội trú và gần 100 sinh viên năm cuối tham gia trực phòng dịch bệnh.

Một số trường đại học khác đã chủ động nghiên cứu các thiết bị, chế phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch: như nhóm cán bộ giáo viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh Covid-19.

Kit sử dụng kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh, độ nhạy cao phát hiện Covid-19 trong 70 phút.

Hiện thiết bị này đang được ngành Y tế thẩm định và đưa vào sử dụng. Viện Kỹ thuật Hóa học phối hợp với Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã tiến hành sản xuất dung dịch khử khuẩn phòng, chống Covid-19 được khoảng 1.000 lít dung dịch khử khuẩn/ngày phụ vụ cho cán bộ nhà giáo của trường và người dân.

Trường Đại học Lạc Hồng đã bào chế và cho ra đời 2 dòng sản phẩm là nước xịt rửa tay nano bạc và Nước rửa tay khô nano bạc có công dụng sát trùng phòng nhiễm Covid-19 phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng và tiến tới sẽ được sản xuất nhiều hơn nhằm phục vụ cho cộng đồng, góp phần giảm bớt áp lực và tâm lý lo lắng của người dân do sự khan hiếm của nước rửa tay diệt khuẩn hiện nay trên thị trường.

Nhóm giáo viên và học sinh trường THPT Quốc học Huế, nhóm cán bộ giáo viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã sản xuất và tặng nước rửa tay sát khuẩn cho giáo viên và người dân.

Đồng thời, các đơn vị có cán bộ giáo viên, HSSV là người Trung Quốc hầu hết đều có giải pháp phù hợp, có thông báo về việc lùi thời gian trở lại Việt Nam học tập và sẽ bố trí lịch học bù sau.

Nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ CBNGNLĐ (CBNGNLĐ) được CĐGD Việt nam chỉ đạo tích cực, sử dụng các kênh thông tin của CĐGD Việt Nam như: fanpage, facebook, website để triển khai công tác tuyên truyền đến CĐGD các cấp tập trung cao điểm trong dịp này.

Nhiều đơn vị đã trích quỹ mua khẩu trang, nước rửa tay khử trùng trang bị cho CBNGNLĐ; hướng dẫn chi tiết cách phòng chống dịch, tư vấn chăm sóc sức khỏe để nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình; tạo điều kiện cho một số cán bộ nhà giáo người lao động sắp xếp thời gian chăm sóc con nhỏ do phải nghỉ học.

Nhiều hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng được các đoàn viên công đoàn và công đoàn cơ sở triển khai như tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và cách phòng dịch; mua và tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người dân,… đặc biệt thông tin để CBNGNLĐ không bình luận, đăng tải những thông tin không đúng sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội và ngăn chặn các luồng thông tin thất thiệt. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, du xuân đầu năm để phòng tránh dịch.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch của Công đoàn giáo dục các cấp tiếp tục được triển khai quyết liệt, nghiêm túc, đảm bảo đúng chỉ đạo của Công đoàn giáo dục Việt Nam và cấp trên với các khuyến cáo của ngành Y tế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.