Nhiều điểm mới kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

GD&TĐ - Ngày 23/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 và Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Sau nhiều lần thay đổi thời gian, chương trình tổ chức kỳ thi bắt đầu từ ngày 28/9 đến hết ngày 10/10/2020. Trong đó, Lễ khai mạc kỳ thi được tổ chức ngày 4/10/2020.

Kỳ thi năm nay được đổi mới gắn với việc triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới phù hợp với xu thế thay đổi trong nước, khu vực, thế giới về khoa học kỹ thuật và phát triển kỹ năng nghề, giáo dục nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Trường – Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Điểm mới của kỳ thi năm nay là đã được đổi tên thành Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia thay vì trước đó là Kỳ thi Tay nghề quốc gia và Ban tổ chức cũng được đổi tên thành Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay có 505 thí sinh đến từ 50 đoàn trên cả nước, số nghề thi là 34 nghề, trong đó có 3 nghề trình diễn.

Đây là kỳ thi có số nghề lớn nhất từ trước đến nay, tăng thêm 8 nghề so với kỳ thi trước tổ chức năm 2018. Có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: Phay CNC; Tiện CNC; Dịch vụ Lễ tân; Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội. Các nghề trình diễn là Điều khiển công nghiệp; Thiết kế thời trang kỹ thuật số và Công nghệ nước.

Thông tin về Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, bà Trần Minh Huyền – Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Đây là lần đầu tiên Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, sự kiện này nhằm biểu dương các tấm gương học sinh, sinh viên xuất sắc, tạo động lực học tập, rèn luyện, phấn đấu phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cho biết:

Hai sự kiện này có những điểm chung với cùng một mục tiêu cụ thể là nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. Tích cực triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề. Tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận với tiêu chuẩn kỹ năng nghề ASEAN và Thế giới.

Hai sự kiện này cũng đều phải thay đổi thời gian tổ chức nhiều lần, do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kỳ thi kỹ năng nghề là hoạt động thường niên, hai năm tổ chức một lần, bên cạnh mục đích tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao, Kỳ thi năm nay còn hướng tới việc lan tỏa mạnh mẽ hơn ý nghĩa của giáo dục nghề nghiệp đến cộng đồng, tạo phong trào thi đua rèn luyện kỹ năng nghề cho giới trẻ ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức với ý nghĩa tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đưa sự tôn vinh người học nghề lên tầm mới trong việc phát triển lực lượng lao động theo kịp được xu thế phát triển sản xuất, kinh doanh trên toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, xã hội đang rất kỳ vọng vào chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.