Nhiều chính sách miễn giảm học phí trong đào tạo nghề

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày hội tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tại Đà Nẵng đã cung cấp nhiều thông tin về hỗ trợ, miễn giảm học phí trong đào tạo nghề.
Học sinh Đà Nẵng tham gia ngày hội tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Hoàng Vinh.
Học sinh Đà Nẵng tham gia ngày hội tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Hoàng Vinh.

Ngày 2/4, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở GD&ĐT, UBND quận Hải Châu phối hợp tổ chức Ngày hội tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, người lao động.

Sau 3 năm tạm gián đoạn vì dịch Covid-19, năm nay ngày hội được tổ chức gồm các hoạt động: Tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng; Giới thiệu và cung cấp các thông tin về hình thức tuyển sinh, chương trình, ngành nghề đào tạo, các chính sách hỗ trợ, miễn, giảm học phí trong đào tạo nghề; Các hoạt động trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày thiết bị đào tạo, sản phẩm của học sinh, sinh viên tại gian hàng.

Ngày hội thu hút sự tham gia của gần 4.000 học sinh lớp 9, lớp 12 tại các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên địa bàn thành phố cùng người lao động có nhu cầu học nghề. Cùng với đó là 23 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm 15 trường Cao đẳng, 2 Trường Trung cấp, 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và 5 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, tổng số ngành nghề đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tuyển sinh là 372 ngành nghề với 23.270 chỉ tiêu. Trong đó, trình độ cao đẳng có 8.389 chỉ tiêu, trung cấp có 8.381 chỉ tiêu và sơ cấp với 6.500 chỉ tiêu.

Ông Lê Văn Minh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng Lê Văn Minh cho biết, Ngày hội tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, người lao động là chương trình thiết thực nhằm đào tạo, cung ứng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung- Tây Nguyên nói chung.

Theo ông Minh, trung bình mỗi năm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đào tạo hơn 45 ngàn lao động ở các trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, bảo đảm quy mô cơ cấu ngành nghề đào tạo, góp phần cung ứng nguồn lao động có chất lượng cho doanh nghiệp và xã hội.

“Với số chỉ tiêu tuyển sinh tại Ngày hội, chúng tôi mong rằng các em học sinh, người lao động sẽ được tiếp cận, tư vấn tuyển sinh. Đồng thời, định hướng giáo dục nghề nghiệp và có thông tin để chọn trường, chọn nghề theo đúng sở thích, khả năng của mình.

Ngoài ra, chương trình còn cung cấp thông tin về các chính sách hỗ trợ, miễn giảm học phí trong đào tạo nghề; cũng như các cơ hội nghề nghiệp để khi ra trường các em có thể tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, ổn định, thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình”, ông Minh nhấn mạnh.

Các tân sinh viên Huế tự sắm đồ đạc, dọn dẹp phòng trọ và bắt đầu nhập cuộc với môi trường mới.

Hành trình tự lập của tân sinh viên

GD&TĐ - Rời xa gia đình đến với TP Huế học tập, nhiều tân sinh viên đã bắt đầu trang bị cho mình năng lực tự học, sớm thích nghi với cuộc sống tự lập.