Nhặt được những khối đá đen xì, hôi thối... người đàn ông bất ngờ "đổi đời"

Những viên đá này nhìn bên ngoài bình thường không ai ngờ giá trị thực bên trong.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên tiếp đào được đá quý

Tháng 6/2020, một người đàn ông tên Laizer đã trở thành tỷ phú ở Tanzania. Sở dĩ anh giàu có bất ngờ là nhờ đào được 2 viên đá, trong đó một viên nặng 9,2 kg và viên còn lại nặng 5,8 kg. Đây là loại đá quý hiếm và có kích thước lớn nhất được khai thác ở Đông Phi.

Sau khi trở thành tỷ phú, ông Laizer bày tỏ sẽ xây dựng một ngôi trường gần nhà để các em nhỏ có thể đi học. Mặc dù, sở hữu nhiều tiền nhưng Laizer cho hay vẫn tiếp tục chăm sóc bò. Sau khi nhận tiền, người đàn ông này sẽ mổ vài con bò ăn mừng sau đó chiêu đãi cả làng.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2020, ông lại đào thêm được một viên đá quý khổng lồ nặng 6,3 kg. Viên đá này được ông Laizer bán với giá 2 triệu USD tại một sự kiện thương mại có sự tham gia của hàng trăm người vào sáng 3/8.

Loại đá mà Laizer tìm được có tên là Tanzanite - chỉ có ở phía bắc Tanzania và được sử dụng để làm đồ trang trí. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái Đất.

Khối đá màu vàng quý hiếm

Hồi tháng 6/2020, cậu bé Charlie Naysmith, sống tại bang Southbourne, Anh khi đang đi dạo ở bãi biển cũng phát hiện một tảng đá vàng nhạt. Trọng lượng tảng đá khoảng 600g, bên ngoài có lớp sáp bao phủ.

Bố mẹ của bé cho rằng chẳng có gì đặc biệt. Nhưng điều bất ngờ không lâu sau đó, họ mới phát hiện đó là long diên hương.

Nhặt được những khối đá đen xì, hôi thối... người đàn ông bất ngờ "đổi đời"  ảnh 1

Long diên hương là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Bên trong long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Bố mẹ của bé cho hay, Charlie rất yêu thiên nhiên và quan tâm đến hòn đá. Bố mẹ cậu bé phát hiện hòn đá là hàng hiếm và phải liên hệ với cơ quan chức năng để xác nhận. Long diên hương có thể được bán với giá 100.000 USD.

Phát hiện hòn đá khi đi dạo

Hồi năm 2016, ông Steven Whitten và vợ Viola đi dạo trên bãi biển gần nhà. Khi đang đi dạo thì ông Steven phát hiện mùi lạ. Hai vợ chồng chưa bao giờ ngửi thấy mùi lạ như vậy. Sau đó, 2 người phát hiện một khối đá lạ, có mùi hôi nồng nặc.

Nhặt được những khối đá đen xì, hôi thối... người đàn ông bất ngờ "đổi đời"  ảnh 2

Họ tò mò cúi xuống và chạm vào hòn đá. Nó rất khác so với những hòn đá họ từng thấy dọc bãi biển, nhất là việc nó có thể tự "bốc mùi". Thay vì vứt đi, 2 người bọc đá rồi đem về nhà.

Ông đã gửi hình ảnh của hòn đá lên một nhóm Facebook nhằm có câu trả lời. Tuy nhiên, lâu sau đó vẫn không có câu trả lời. Một chuyên gia cho hay, hòn đá hoàn toàn không nguy hiểm gì và nó là một khối long diên hương.

Theo emdep.vn
Ảnh minh họa/INT

Quyết định 'liều lĩnh'?

GD&TĐ - Theo TEPCO, các hệ thống lọc đã loại bỏ hầu hết 62 chất phóng xạ trong lượng nước mà nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả ra biển.
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.