Nhật bắt giữ nghi phạm 17 tuổi doạ bắn hạ máy bay Vietnam Airlines

GD&TĐ - Nghi phạm vụ đe dọa bắn rơi máy bay chở khách của Vietnam Airlines đã bị bắt giữ. Người này bị đưa vào diện tình nghi sau khi cảnh sát truy tìm số điện thoại gọi đe dọa từ nhà riêng ở tỉnh Yamagata, Nhật Bản.
Ảnh minh họa: VNA.
Ảnh minh họa: VNA.

Hãng tin Japan Today dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết cảnh sát tỉnh Chiba vừa bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi ở tỉnh Yamagata - nghi phạm vụ đe dọa bắn rơi máy bay chở khách của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Narita.

Theo Japan Today, sự cố khiến chuyến bay bị hoãn khoảng 3 giờ 40 phút.

Ngày 15/2, cảnh sát đã lần theo số điện thoại mà thiếu niên nói trên dùng để gọi đe dọa bắn hạ chuyến bay VN5311 và bắt giữ cậu.

Cảnh sát cho biết cậu đã thừa nhận việc thực hiện cuộc gọi đe dọa chuyến bay của Vietnam Airlines.

Cũng theo cảnh sát cho biết cậu thiếu niên bị thiểu năng trí tuệ.

Trước đó, như thông tin đã đưa, chuyến bay VN5311 sử dụng máy bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội khởi hành lúc 10 giờ 30 ngày 5/1 (giờ địa phương) với 15 thành viên tổ bay cùng 47 hành khách. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ Nhật Bản về Việt Nam của Vietnam Airlines, kể từ khi hai nước khôi phục đường bay thường lệ.

Khoảng 11 giờ 10 (giờ địa phương), Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại từ 1 đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung trao đổi: "Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo", "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại".

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Tổng công ty đã báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Sau khi được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia - và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Khi đã xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. Vietnam Airlines báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội. Vào hồi 18h12 phút (giờ Việt Nam) ngày 5.1.2022, chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Cô Đỗ Thị Bình cùng học sinh Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Trà Bồng.

Bạn nhỏ vùng cao 'xuống phố'

GD&TĐ - 60 học sinh ở vùng khó khăn của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi được đưa đi tham quan nhà sàn Bác Hồ, bảo tàng…