Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe xoa dịu căng thẳng Mỹ - Iran

GD&TĐ - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Iran Hassan Rouhaninhân chuyến thăm Tehran trong tuần này, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm ngoái.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới Iran trong tuần này
Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới Iran trong tuần này

Nhiều nguồn tin cho biết, Thủ tướng Abe sẽ khởi hành tới Iran vào ngày 12/6. Mặc dù Tokyo và Tehran có quan hệ thân thiết và sẽ kỷ niệm 90 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay, nhưng đây là chuyến thăm đầu tiên tới Tehran của Thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản sau 41 năm.

“Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông, chúng tôi có kế hoạch thúc đẩy Iran có những biện pháp xoa dịu tình hình tại cuộc gặp của các nhà lãnh đạo hàng đầu”, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga cho biết Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc đàm thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về Iran.

Toshihiro Nakayama, một thành viên tại Trung tâm Wilson ở Washington, cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe đang muốn đóng vai trò là người đưa tin và giảm bớt căng thẳng Mỹ - Iran. “Đây là một bước đi táo bạo. Tôi nghĩ điều đó xuất phát từ sự tự tin vào mối quan hệ của Thủ tướng Abe với Tổng thống Trump”, ông Nakayama nói thêm.

Nhà cựu ngoại giao Nhật Bản Kunihiko Miyake khẳng định, mục đích của chuyến thăm lần này không phải để hòa giải. “Về cơ bản, đây là vấn đề song phương và nếu có nội dung gì cần giải quyết, chúng tôi sẽ thực hiện một cách cẩn thận”, ông Miyake cho biết.

Các chuyên gia nhận định, Nhật Bản muốn có sự ổn định ở Trung Đông vì đất nước Mặt trời mọc nhập khẩu phần lớn dầu từ khu vực này, dù đã ngừng mua của Iran trong năm nay vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. Nhiều người cũng cho rằng, Nhật Bản chỉ có thể thuyết phục Iran và Mỹ nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).