Nhật Bản phát triển vaccine Covid-19 bằng nhộng tằm

Nhật Bản phát triển vaccine Covid-19 bằng nhộng tằm

"Sử dụng mộtcon tằm, chúng tôi tạo ra một loại protein nhân tạo cực kỳ giống với protein củamột virus corona chủng mới, tuy nhiên bên trong nó không chứa virus, do đó nó vôhại" – giáo sư Takahido Kusakabe ở ĐH Kyushu cho biết.

Các nhàkhoa học đã tiêm một baculovirus với thông tin di truyền của virus corona vàocon tằm. Baculovirus vốn chỉ lây nhiễm cho côn trùng nhưng lại vô hại với conngười. Trong vài ngày, một protein rất giống với protein tăng đột biến của viruscorona sẽ phát triển ở con tằm.

"Chúng tôihiện đang phát triển một loại vaccine gồm 2 loại: dưới dạng tiêm và uống.Vaccine tiêm đòi hỏi phải thử nghiệm sàng lọc và an toàn. Trong bất kỳ trường hợpnào, tôi cho rằng vaccine sẽ an toàn như những vaccine hiện đang được sử dụng.Còn đối với dạng uống thì tại các nước châu Á, nhộng tằm từ lâu đã được dùngtrong thực phẩm nên sẽ không có vấn đề gì" – giáo sư cho biết.

Nhà khoa họctrên tin rằng dự án sẽ cho ra "một loại vaccine có hiệu quả cao với số lượng lớnhơn so với vaccine thông thường". Ngoài ra, giá của nó sẽ nằm trong giới hạn củavaccine cúm, tức vài ngàn yên.

ÔngKusakabe cho biết các thử nghiệm vaccine trên động vật dự kiến diễn ra trong nămtài chính này, tức trước ngày 31/3/2021.

TheoSputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người dân bắt cá thòi lòi bằng xà di lưới.

Nghề độc, lạ vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Nằm nơi vị trí địa đầu Tổ quốc, Cà Mau là địa phương có nhiều đặc sản nổi tiếng và nhiều nghề độc, lạ.