Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhật Bản luật hóa sở hữu nước ngoài trong công nghệ

Lê Đức - 01/06/2019, 06:12 GMT+7 | Khoa học
Luật pháp Nhật Bản đang thắt chặt việc sở hữu công nghệ của nước ngoài trong thị trường nội địa.Luật pháp Nhật Bản đang thắt chặt việc sở hữu công nghệ của nước ngoài trong thị trường nội địa.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực với việc xử lý các rủi ro an ninh mạng và chuyển giao công nghệ liên quan đến Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản không đề cập đến bất cứ quốc gia hay công ty cụ thể nào sẽ bị ảnh hưởng khi áp dụng các giới hạn sở hữu nước ngoài hiện có vào ngành công nghiệp CNTT và viễn thông.

Thông báo được đưa ra quanh thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc hội đàm tại Tokyo về thương mại và các vấn đề khác. Hiện giới chức Mỹ cảnh báo các quốc gia khác “cẩn trọng” trước công nghệ Trung Quốc.

“Dựa trên tầm quan trọng ngày càng tăng của việc bảo đảm an ninh mạng trong những năm gần đây, chúng tôi đã quyết định thực hiện các bước cần thiết, bao gồm bổ sung sản xuất mạch tích hợp, từ quan điểm ngăn chặn, cách phù hợp các tình huống sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Nhật Bản”, Bộ trưởng Truyền thông Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Nhật Bản muốn ngăn chặn rò rỉ công nghệ, điều được xem là quan trọng đối với an ninh quốc gia hoặc có thể gây hại đến nền an ninh quốc phòng và nền tảng công nghệ.

Quy định mới sẽ được áp dụng cho 20 lĩnh vực trong ngành thông tin và truyền thông, theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Truyền thông.

Theo luật ngoại hối và kiểm soát ngoại thương, Nhật Bản kiểm soát vốn nước ngoài trong một số ngành công nghiệp nhất định như máy bay, các ngành liên quan đến hạt nhân và sản xuất vũ khí.

Luật pháp yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài phải báo cáo với chính phủ Nhật và phải được kiểm tra trong trường hợp họ mua 10% cổ phiếu hoặc nhiều hơn trong các công ty Nhật Bản được niêm yết hoặc mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết.

Nếu chính phủ tìm thấy bất kỳ sai sót nào, họ có thể yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài thay đổi hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư.

Theo Japantimes

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm