Nhật Bản hỗ trợ sinh viên nước ngoài học bù sau thời gian gián đoạn vì COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ hỗ trợ cho các sinh viên nước ngoài học bù trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 27/8/2020. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 27/8/2020. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN.

Phát biểu với các phóng viên ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản (MEXT) Koichi Hagiuda cho biết ông sẽ yêu cầu các trường đại học tổ chức các lớp phụ đạo cho sinh viên nước ngoài để học bù trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì dịch bệnh, đồng thời có các biện pháp khác để hỗ trợ cho các đối tượng này. 

Theo Bộ trưởng Hagiuda, ông hiểu rằng những yêu cầu này có thể tạo thêm gánh nặng cho các trường đại học. Vì vậy, MEXT sẵn sàng hỗ trợ các trường đại học bằng các biện pháp phù hợp như trang trải chi phí liên lạc và kết nối cho các lớp học trực tuyến.

Các biện pháp hạn chế nhập cảnh mà Nhật Bản đang áp dụng để kiềm chế dịch COVID-19 đã khiến nhiều sinh viên nước ngoài không thể nhập học theo đúng thời hạn. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể không theo kịp chương trình học sau khi trở lại Nhật Bản.

Trước đó, hôm 25/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với tất cả các nước và vùng lãnh thổ.

Theo đó, người nước ngoài trên khắp thế giới có tư cách lưu trú trung và dài hạn, bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và người lưu trú dài hạn trên 3 tháng, sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ đầu tháng 10/2020 với số lượng hạn chế.

Bên cạnh đó, du học sinh nước ngoài theo diện tự túc, các vận động viên thể thao và nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, khách du lịch không thuộc diện ưu tiên lần này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới dịch COVID-19, ngày 29/9, Nhật Bản đã phát hiện thêm 532 ca nhiễm mới, trong đó chỉ riêng thủ đô Tokyo là 212 trường hợp.

Đây là lần đầu tiên trong 3 ngày qua, số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 200. Đến nay, tổng số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19  tại Tokyo là 25.547 người.

Theo baotintuc.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ