Nhật Bản hỗ trợ sinh viên nước ngoài học bù sau thời gian gián đoạn vì COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ hỗ trợ cho các sinh viên nước ngoài học bù trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhật Bản hỗ trợ sinh viên nước ngoài học bù sau thời gian gián đoạn vì COVID-19 ảnh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 27/8/2020. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN.

Phát biểu với các phóng viên ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản (MEXT) Koichi Hagiuda cho biết ông sẽ yêu cầu các trường đại học tổ chức các lớp phụ đạo cho sinh viên nước ngoài để học bù trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì dịch bệnh, đồng thời có các biện pháp khác để hỗ trợ cho các đối tượng này. 

Theo Bộ trưởng Hagiuda, ông hiểu rằng những yêu cầu này có thể tạo thêm gánh nặng cho các trường đại học. Vì vậy, MEXT sẵn sàng hỗ trợ các trường đại học bằng các biện pháp phù hợp như trang trải chi phí liên lạc và kết nối cho các lớp học trực tuyến.

Các biện pháp hạn chế nhập cảnh mà Nhật Bản đang áp dụng để kiềm chế dịch COVID-19 đã khiến nhiều sinh viên nước ngoài không thể nhập học theo đúng thời hạn. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể không theo kịp chương trình học sau khi trở lại Nhật Bản.

Trước đó, hôm 25/9, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với tất cả các nước và vùng lãnh thổ.

Theo đó, người nước ngoài trên khắp thế giới có tư cách lưu trú trung và dài hạn, bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và người lưu trú dài hạn trên 3 tháng, sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ đầu tháng 10/2020 với số lượng hạn chế.

Bên cạnh đó, du học sinh nước ngoài theo diện tự túc, các vận động viên thể thao và nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, khách du lịch không thuộc diện ưu tiên lần này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới dịch COVID-19, ngày 29/9, Nhật Bản đã phát hiện thêm 532 ca nhiễm mới, trong đó chỉ riêng thủ đô Tokyo là 212 trường hợp.

Đây là lần đầu tiên trong 3 ngày qua, số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 200. Đến nay, tổng số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19  tại Tokyo là 25.547 người.

Theo baotintuc.vn
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.