Nhang từ rơm giúp bảo vệ sức khỏe

GD&TĐ - Khói nhang lúa được kiểm định cho thấy có khả năng diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Nhang từ rơm lúa là sản phẩm được nhà sáng chế Hà Văn Lộc nghiên cứu thành công.
Nhang từ rơm lúa là sản phẩm được nhà sáng chế Hà Văn Lộc nghiên cứu thành công.

Nhang lúa sử dụng nguyên liệu là rơm lúa và cây bời lời. Khói nhang được kiểm định cho thấy có khả năng diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh

Dự án “Nhang lúa” của Công ty TNHH Sài Gòn TCS vừa đoạt giải Nhất cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2023” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở KH&CN TPHCM phối hợp tổ chức.

Theo nhà sáng chế Hà Văn Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn TCS, để sản xuất nhang thắp, người ta sử dụng các loại hóa chất để tạo mùi thơm, độ cong của tàn nhang và chất keo kết dính.

Khi đốt, ngoài mùi thơm của hóa chất, chất keo kết dính cháy và tạo ra hai loại khí độc hại là formaldehyde và benzen. Nhang càng thơm, tàn càng cong thì lượng hóa chất đưa vào nhang càng lớn. Chất khí này sẽ khiến người hít phải bị khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.

Để khắc phục, trong nhiều năm nay, ông Hà Văn Lộc mày mò nghiên cứu chế tạo các loại nhang với nguyên liệu tự nhiên kết hợp với tinh dầu, bảo vệ sức khỏe.

Chiết xuất từ cây cỏ trong thiên nhiên như thanh hao hoa vàng, bạch đàn chanh, tràm, bạc hà… bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn, ông thu được các loại tinh dầu giữ được hoạt chất tốt.

Tinh dầu được trộn vào nguyên liệu, kết hợp công nghệ nén chặt không keo kết dính, nhang thành phẩm hoàn toàn được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, bảo đảm an toàn cho người xung quanh.

Nhang lúa sử dụng nguyên liệu là rơm lúa (chiếm 90%) và cây bời lời. Dự án sử dụng công nghệ vi sinh để tạo ra mùi trung tính dễ chịu; đồng thời dùng kỹ thuật nén chặt và sấy bằng sóng hồng ngoại, tẩm tinh dầu qua công nghệ đồng hóa nano để tạo hương thơm.

Khói nhang đã được Trung tâm KHCN Dược Sài Gòn (Đại học Y Dược TPHCM) kiểm định có khả năng diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như Staphylococcus aureus.

Nguyên liệu rơm lúa được lựa chọn, nghiền mịn rồi kết hợp với các loại tinh dầu khác được nén chặt. Vì rơm lúa là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nên sản phẩm cũng có giá thành thấp.

Theo nhà sáng chế Hà Văn Lộc, để khói nhang hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe khi hít vào, thì quan trọng nhất là thành phần được làm từ các loại thảo mộc lành tính, trong quá trình sản xuất cũng không được dùng chất hóa học và keo kết dính. Đây là điều mà các loại nhang thắp truyền thống chưa thể làm được khiến việc hít khói nhang trở nên ám ảnh đối với nhiều người.

Sẽ phát triển sản phẩm từ cây dược liệu

“Theo tôi, điều quan trọng là sản phẩm phải có sự khác biệt, mở ra hướng mới, công nghệ mới, thay đổi thói quen tiêu dùng. Nhưng để làm được điều đó startup rất cần người hướng dẫn, dìu dắt vượt qua khó khăn. Đồng thời, tôi cũng hy vọng các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp phát triển hệ thống bán hàng tự động, kết nối các kênh để giúp startup tiếp cận thị trường hiệu quả”, ông Hà Văn Lộc chia sẻ. Trong tương lai, ông sẽ phát triển thêm các sản phẩm mới từ những cây dược liệu quý của đất nước, đưa tới cho người dùng các sản phẩm tự nhiên chăm sóc tốt sức khỏe con người.

Dù là nhang có nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, song ông Lộc cũng lưu ý về không gian thắp nhang, nên thắp ở không gian thoáng đãng tránh ngộp. Khi thắp cần quan sát tránh tàn nhang rơi vào vật liệu dễ bắt lửa. Ngoài nhang lúa, hiện nhà sáng chế Hà Văn Lộc đã cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm nhang xanh khác như nhang ngải cứu, nhang từ ngũ gia bì, thanh hao hoa vàng…

Theo ông Nguyễn Thanh Hiền, Phó Trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, dự án này đã góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TPHCM là thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ; khuyến khích và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ... Sản phẩm hướng đến phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững; giúp các sản phẩm nông nghiệp gia tăng giá trị sau thu hoạch.

Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là cuộc thi thường niên do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở KH&CN TPHCM phối hợp tổ chức từ năm 2017, dành riêng cho cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cuộc thi nhằm phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tìm kiếm, phát hiện, ươm tạo những dự án, ý tưởng khả thi mang tính đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp; và giúp hiện thực hóa các dự án, ý tưởng thành các doanh nghiệp phát triển trên thị trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ