Nhân viên bảo vệ trường học có phải trực 24/24h?

Nhân viên bảo vệ trường học có phải trực 24/24h?

(GD&TĐ) - Hỏi: Tôi làm nhân Viên Bảo vệ Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 là 16 năm công tác và cũng chính ngày này là ngày tôi được nâng lương và hợp đồng lại. Bỗng dưng Hiệu trưởng buộc tôi phải làm việc 24/24 giờ nhưng không chi trả chế độ thêm giờ cho tôi và tôi không chấp nhận nên Hiệu Trưởng không ký hợp đồng lại với tôi. Vậy về quyền lợi nâng lương của tôi cũng không được thực hiện và tôi cảm thấy đây là điều thiệt thòi đối với bản thân tôi. Xin hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Hiệu trưởng làm vậy là đúng hay sai? Hiệu Trưởng bảo đây là chỉ đạo của Phòng GD –ĐT Chợ Mới. Tôi xin hỏi có văn bản nào hay Nghị Định nào ký buộc bảo vệ trường học phải làm việc 24/24 giờ không? – Võ Tuấn Duy – Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Xã Long Điền B, huyện Chợ Mới,Tỉnh An Giang.

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

* Trả lời:

Trước hết bạn cần xem lại bản hợp đồng lao động của mình để xác minh quyền lợi và trách nhiệm, nghĩa vụ của bạn. Hiện tại không có văn bản nào quy định nhân viên bảo vệ trường học phải làm việc 24/24 giờ. Tuy nhiên, bảo vệ là công việc đặc thù không thể làm theo giờ hành chính do đó bạn phải chấp nhận việc trực cả ban ngày và ban đêm. Song việc cử một nhân viên phải trực 24/24 giờ là chưa hợp lý. Việc trực ban ngày và ban đêm đơn vị cần chia ca cho các nhân viên bảo vệ khác để đảm bảo cho người lao có thời gian nghỉ ngơi.

Tại khoản 2, Điều 12 Luật viên chức quy định quyền của viên chức về lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau: Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Còn tại khoản 1, khoản 3 và khoản 4 Điều 13 Luật viên chức cũng quy định: Quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong trường hợp nếu nhà trường chỉ có một bảo vệ, việc yêu cầu họ trực cả ngày lẫn đêm 24/24 thì nhà trường cần trả tiền làm thêm giờ cho bảo vệ theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào Luật lao động để cùng với nhà trường giải quyết thỏa đáng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cả hai bên.

GD&TĐ Online