Nhân tài Đất Việt 2014 nhiều bất ngờ lớn

GD&TĐ - Qua 10 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng quy mô nhất trong lĩnh vực CNTT. Cùng với đó, các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học, Y Dược và Môi trường cũng đã có những công trình nghiên cứu xuất sắc được trao giải.
Ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng trao kỉ niệm chương cho nhóm tác giả đạt Giải Nhất CNTT Triển vọng
Ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng trao kỉ niệm chương cho nhóm tác giả đạt Giải Nhất CNTT Triển vọng
Nhân tài Đất Việt 2014 nhiều bất ngờ lớn ảnh 1Nhân tài Đất Việt 2014 nhiều bất ngờ lớn ảnh 2Nhân tài Đất Việt 2014 nhiều bất ngờ lớn ảnh 3Nhân tài Đất Việt 2014 nhiều bất ngờ lớn ảnh 4

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, điều bất ngờ nhất của giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính là chất lượng vượt trội của các sản phẩm. Đó không chỉ là những sản phẩm khao học mà còn được ứng dụng rộng rãi, có tính thực tiễn cao.

Tại buổi lễ trao giải, ông Phạm Huy Hoàn - Trưởng Ban tổ chức giải thưởng, Tổng biên tập Báo Điện tử Dân trí - gửi lời tri ân sâu sắc đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành, các Viện nghiên cứu, các Tổ chức chính trị - xã hội đã đồng hành cùng giải thưởng trong suốt 10 năm qua, với mong muốn toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục cùng đóng góp trí tuệ của mình để góp phần phát triển đất nước.

Sau quá trình tìm kiếm quán quân của lĩnh vực CNTT, Nhân tài Đất Việt 2014 đã có bước đột phá khi trao cùng lúc 3 giải Nhất ở cả ba hệ thống sản phẩm. Đồng thời, để khuyến khích tài năng nêu cao tinh thần học tập suốt đời, Ban tổ chức đã trao thêm giải Khuyến tài cho một người lao động, một nhà công nghệ giỏi vì những nỗ lực của tác giả đối với vấn đề dân sinh.

Kỉ niệm 10 năm phát triển, Ban tổ chức cũng đã thực hiện triển lãm ảnh “Dấu ấn 10 năm Nhân tài Đất Việt”. Hoạt động này nhằm tái hiện lại những hình ảnh, gương mặt thân quen của giải thưởng từ năm 2005. Mỗi hình ảnh đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với những nhân tài. Đó cũng là những giây phút của các tác giả khi bước lên bục vinh quang nhận giải.

Theo đó, Giải thưởng khuyến tài trao cho ông Vũ Đình Phúc – Hội khuyến học Tỉnh Lâm Đồng với công trình “Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua máy xay phế phẩm nông nghiệp tạo phân hữu cơ vi sinh”. Giải thưởng trong lĩnh vực môi trường được trao cho Luật sư Phạm Hồng Điệp – Nhà bảo vệ môi trường xuất sắc đi “vận động nhân dân xây dựng khu dân cư xanh tại Huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng”. Giải thưởng Khoa học Công nghệ trao cho TS Hoàng Đức Thảo và các cộng sự với công trình “Nghiên cứu hào kỹ thuật bê tông cốt thép thành mỏ đúc sẵn trong hầm mỏ hóa các đô thị tại Việt Nam”.

2 Giải thưởng lĩnh vực Y dược được trao cho PGS.TS Lê Thị Luân với công trình “Chế tạo hệ thống chủng virus vacxin Rota và sản xuất Rota – M1 tại Việt Nam” và PGS.TS Trần Ngọc Lương với công trình “Ứng dụng nội soi điều trị một số bệnh lý”.

Riêng đối với lĩnh vực CNTT, Giải Nhất của Hệ thống Giải dành cho sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động trao cho nhóm tác giả ZooStudio với sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover”.

Hai Giải Nhì của lĩnh vực CNTT thuộc về các nhóm tác giả VDC-CA Mobile với sản phẩm “Bộ sản phẩm ứng dụng công nghệ hạ tầng khóa công khai trên nền tảng di động (Mobile PKI) - VNPT-mCA” và nhóm tác giả sản phẩm “Hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp trạm biến áp @Station” của Công ty TNHH Hệ thống Kỹ thuật Ứng dụng.

Ba Giải Ba lĩnh vực CNTT: Ba sản phẩm đạt Giải Ba là “Giải pháp phần mềm quản trị nhân sự VNResource HRM Pro” của Công ty TNHH Tài nguyên Tri thức Việt năng thuộc lĩnh vực CNTT Thành công; “Giải pháp quản lý bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây OpenWayPos” của Công ty TNHH Con đường mở; “Hệ thống thu thập, lưu trữ thông tin ảnh DICOM (Hệ thống PACS) và hội chuẩn y tế trực tuyến bách khoa” của Công ty Cổ phần Công nghệ Thông minh Ưu việt.

Ngoài ra, còn có 6 nhóm tác giả cùng đạt giải khuyến khích trong lĩnh vực này.