Nhận định qua các chương trình tư vấn nghề nghiệp: Học sinh lớp 12 còn chưa có sự chuẩn bị kỹ

GD&TĐ - Ngay sau khi bước vào học kỳ 2, các em học sinh lớp 12 bắt đầu đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và các nguyện vọng đại học, cao đẳng.
Học sinh khối 12 tìm hiểu thông tin các ngành đào tạo của BVU tại chương trình BVU Campus tour (năm 2019).
Học sinh khối 12 tìm hiểu thông tin các ngành đào tạo của BVU tại chương trình BVU Campus tour (năm 2019).

Tuy nhiên, thông qua các đợt tư vấn nghề nghiệp, nhiều em đang bộc lộ sự thiếu chuẩn bị cho tương lai của mình.

Những thắc mắc của các bạn trẻ trước ngã rẽ chọn trường, chọn nghề

Rất nhiều thắc mắc của các em học sinh khi tham gia những chương trình định hướng nghề nghiệp, chẳng hạn như: “Em quan tâm ngành… nhưng em sợ khi tốt nghiệp khó xin việc làm”; “Em không giỏi tiếng Anh nhưng em thích học ngành Kinh doanh quốc tế thì có được không?”; “Em thấy nhiều bạn thích ngành…, em cũng muốn đăng ký học ngành này thì có nên không?”; “Em là nữ nhưng em thích ngành … thuộc khối kỹ thuật thì có học được không?”.

Đây là những thắc mắc chung của nhiều em học sinh ở giai đoạn mà lẽ ra các em nên đã hiểu rõ bản thân, hiểu rõ thế giới nghề nghiệp để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Do đó, những chương trình tư vấn trong giai đoạn nước rút này đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các em học sinh lớp 12.

Nhận định qua các chương trình tư vấn nghề nghiệp: Học sinh lớp 12 còn chưa có sự chuẩn bị kỹ ảnh 1

Các em HS khối 12 tham gia chương trình tư vấn trực tuyến 
Hiểu ngành cùng chuyên gia của BVU.

Liên tục từ đầu tháng 12 năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã cử nhiều đoàn tham gia tư vấn trực tuyến với các em học sinh tại các tỉnh, thành phía Nam. Nội dung tư vấn chủ yếu giới thiệu, làm rõ, cung cấp thông tin về thế giới nghề nghiệp, về từng ngành nghề cụ thể mà các em học sinh quan tâm.

Các thầy cô đại diện BVU khi tham gia tư vấn đều được tập huấn về hướng nghiệp bởi các chuyên gia của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) và Viện Khoa học giáo dục Việt Nam. Đặc biệt, thầy cô của BVU với nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn, có thể đưa ra những thông tin rất có giá trị về các lĩnh vực học sinh quan tâm.

Có thể kể đến TS Trần Cẩm Thi - Trưởng Khoa Du lịch - Sức khoẻ, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tại Pháp và có hơn 15 năm giảng dạy, quản lý trong lĩnh vực du lịch; TS Tâm lý Vũ Xuân Hướng - Trưởng Khoa Ngoại ngữ và Khoa học xã hội, thành viên Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, học bổng toàn phần du học thạc sĩ, tiến sĩ tại Úc; TS Phan Ngọc Hoàng - Trưởng Khoa Kỹ thuật - Công nghệ, tốt nghiệp tiến sĩ tại Liên bang Nga với hơn 20 công bố khoa học quốc tế; TS Phạm Ngọc Khanh - Trưởng Khoa Kinh doanh - Quản lý - Luật với hơn 15 năm giảng dạy, hướng dẫn các thế hệ sinh viên trưởng thành; TS Mai Xuân Thiệu, Trưởng Khoa Kinh tế biển - Logistics, chuyên gia đầu ngành Logistics, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam; TS.DS.Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Dẫn, Trưởng bộ môn Dược học BVU. 

BVU giúp học sinh lớp 12 hiểu đúng nghề, chọn đúng ngành 

ThS Nguyễn Minh Trung - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Truyền thông Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) cho biết: “Trong thời gian qua, BVU đã tiếp cận trên 40.000 học sinh các trường THPT tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận. Trước đó, để thông tin đến các em được kịp thời và hiệu quả, bên cạnh việc nắm vững công tác hướng nghiệp, đội ngũ thầy cô BVU cập nhật những xu hướng về nhu cầu nguồn nhân lực, xu hướng phát triển trong tương lai của nhiều ngành nghề để có thể cung cấp thông tin tốt nhất đến các em”.

Năm 2022, BVU tuyển sinh 60 ngành, chuyên ngành thuộc các nhóm ngành Kinh tế, Luật, Logistics, Ngoại ngữ, Khoa học xã hội, Công nghệ kỹ thuật, Du lịch và Sức khỏe. Với lợi thế là trường đại học đóng tại địa phương có tiềm năng hàng đầu cả nước về du lịch, hệ thống cảng biển, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng, BVU phát huy thế mạnh đào tạo các lĩnh vực kinh tế biển, logistics và du lịch.

Các chuyên ngành thế mạnh có thể kể đến như Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Tổ chức quản lý cảng - Xuất nhập khẩu - Giao nhận vận tải quốc tế; Kinh tế, tổ chức, quản lý vận tải biển; Công nghệ - Số hóa trong Logistics; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Du lịch sức khỏe, Du lịch nghỉ dưỡng biển.

Nhận định qua các chương trình tư vấn nghề nghiệp: Học sinh lớp 12 còn chưa có sự chuẩn bị kỹ ảnh 2

Bên cạnh việc tư vấn, BVU còn đưa vào sử dụng hệ thống trắc nghiệm chọn ngành nghề dựa trên bộ công cụ hướng nghiệp của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) tại Việt Nam phát hành. Bài trắc nghiệm được nghiên cứu, thực nghiệm và chứng tỏ phù hợp với đặc điểm của Việt Nam. Học sinh thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp trực tuyến tại https://tuyensinh.bvu.edu.vn/huong-nghiep/.

Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia tư vấn nghề nghiệp đã được huấn luyện và có kinh nghiệm hướng nghiệp trong nhiều năm luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các em học sinh trong giai đoạn quan trọng này. 

Đăng ký sớm - Nhận quà tặng du lịch thành phố biển Vũng Tàu và cơ hội nhận học bổng giá trị

Thí sinh đăng ký xét tuyển từ ngày 2.12.2021 đến trước ngày 30.4.2022 có cơ hội nhận vé tham quan Hồ Mây Park - Công viên trên đỉnh núi tại thành phố biển Vũng Tàu. Quà tặng được chọn theo cách thức ngẫu nhiên khi sinh viên xác nhận nhập học và rất nhiều suất học bổng giá trị đang chờ đón các bạn.

Thí sinh đăng ký xét tuyển và có thể nộp hồ sơ theo 1 trong 3 cách sau:

- Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh BVU, địa chỉ: 80 Trương Công Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu - Điện thoại: 1900.633.069.

- Thí sinh đăng ký trực tuyến tại website: https://xettuyen.bvu.edu.vn sau đó gửi hồ sơ chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp theo địa chỉ trên.

- Thí sinh gửi hồ sơ qua bưu điện (chuyển phát nhanh) về Văn phòng Tuyển sinh BVU, địa chỉ: 80 Trương Công Định, phường 3, thành phố Vũng Tàu.

Các kênh tư vấn nghề nghiệp, tuyển sinh của BVU:

- Hotline: 1900.633.069

- Zalo: 035.994.68.68

- Fanpage: https://Fb.com/daihocbariavungtau.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.