rssheader

25/09/2021

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Đăng Chung - 30/07/2021, 10:07 GMT+07 | Nhân ái
Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh. Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh.

Ngày 28/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam cùng đại diện các đơn vị tổ chức Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” đã trao 470 gói thực phẩm (mỗi suất gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm), cho 470 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Tổng trị giá 470 suất là 82 triệu đồng.

Cụ thể, Trung ương Hội LHTN Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phối hợp Nhóm Thần tốc Hà Nội gồm nghệ sĩ Trà My, MC Thảo Vân, phóng viên VTV3 Thu Hương triển khai Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” từ ngày 24/7 đến hết ngày 7/8.

Chương trình sẽ trao bữa cơm cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức, mỗi suất ăn là 25 nghìn đồng, dự kiến trung bình mỗi ngày từ 500 - 600 suất. Tuỳ tình hình thực tế có thể tăng suất hàng ngày hoặc trao các gói thực phẩm cho một số người khó khăn có điều kiện tự nấu ăn. Thời gian trao từ ngày 24/7 đến hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại Hà Nội.

Tham gia đồng hành cùng có Câu lạc bộ (CLB) xe bán tải Việt Nam hỗ trợ vận chuyển thực phẩm cũng như các suất cơm đến các điểm trao tặng. CLB kết nối trái tim VLT cùng chung tay hỗ trợ vận chuyển thực phẩm và tham gia hỗ trợ chuẩn bị các suất ăn.

Bếp Quân - Nhà hàng Old Hà Nội của Chủ tịch Hiệp hội Bếp Việt Nam - anh Nguyễn Thường Quân hỗ trợ nấu 400 suất/ngày. Bếp ăn Hiệp Yến của nhóm cô giáo Thu Hương hỗ trợ nấu 200 suất/ngày.

Trong những ngày đầu tiên, tình nguyện viên tham gia Chương trình đã phát trung bình mỗi ngày 500 - 600 suất ăn tại các khu vực như Phúc La, Vĩnh Hưng, cầu Long Biên, Chương Dương, Phúc Tân, Tân Triều…

Còn tại số 101, 102 khu tập thể ở quận Đống Đa (TP Hà Nội) lại đỏ lửa và rộn ràng tiếng cười nói của nhiều thành viên nhóm Bình an trở lại.

Những suất cơm nóng hổi được đóng gói cẩn thận gồm nhiều thức ăn như lạc, thịt rang, rau xào… gửi đến công nhân nghèo.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, chị Đỗ Thu Hương – đại diện nhóm cho biết, ý tưởng nấu cơm thiện nguyện xuất phát từ thực tế nhiều người gặp khó khăn do ảnh hưởng của giãn cách xã hội. Đặc biệt, là người lao động, người yếu thế.

Theo chị Hương, các món sẽ được thay đổi theo từng ngày vì nhiều thành viên trong nhóm nấu nướng khá tốt. Mỗi suất cơm có giá 25 nghìn đồng, dù giá trị vật chất không lớn nhưng chứa chan tình cảm đùm bọc, sẻ chia trong lúc khó khăn.

Đặc biệt, phòng đóng gói các suất cơm cũng chính là lớp dạy Văn của một giáo viên trong nhóm. Để những suất cơm nóng hổi sớm tới tay người dân, nhóm Bình an trở lại đã phối hợp với team Thần tốc Hà Nội (đội phụ trách vận chuyển cơm) và Thành đoàn Hà Nội. Dự kiến, các chuyến xe chở cơm, canh cho người lao động diễn ra từ nay cho đến ngày 7/8.

Nói về Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”, anh Nguyễn Đức Tiến - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội cho biết, kế hoạch phát cơm từ thiện là một trong những hoạt động của thanh niên Thủ đô triển khai từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì những vất vả, lo toan của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đặc biệt là những người có kinh tế eo hẹp, khó khăn còn nhân lên gấp bội.

Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia Đỗ Thị Kim Hoa kêu gọi, mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ vật chất, tinh thần và đồng hành cùng Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” để tiếp tục lan tỏa yêu thương và kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn tại Hà Nội vượt qua đại dịch Covid-19 với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tính đến 28/7, chương trình đã trao 1.140 suất ăn mỗi ngày.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm