rssheader

24/11/2020

Thanh Hóa: Dựng nhà cho học trò nghèo

Hồng Đức - 14/03/2019, 06:42 GMT+07 | Nhân ái
Lễ khởi công xây dựng nhà "khăn quàng đỏ" cho học sinh nghèo ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa. Lễ khởi công xây dựng nhà "khăn quàng đỏ" cho học sinh nghèo ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Ngày 13/3, Đoàn Thanh niên Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Viễn thông (VNPT) Thanh Hóa đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ” cho 2 gia đình nông dân nghèo ở thôn Xuân Hợp, xã Xuân Bình, huyện miền núi Như Xuân.

Hai học sinh nghèo được hỗ trợ tiền xây nhà ở, gồm: Lê Vũ Sang (học sinh lớp 4) và Hoàng Thị Thùy (học sinh lớp 5), trường Tiểu học Xuân Bình. Mức hỗ trợ của mỗi căn nhà trị giá 25 triệu đồng. Đây là số tiền thông qua sự kêu gọi, quyên góp của lực lượng đoàn viên thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Thanh Hóa.

Hai mẹ con em Hoàng Thị Thùy đón nhận tiền hỗ trợ để xây nhà ở. 

Đón nhận số tiền để xây dựng nhà ở, chị Lê Thị Nam (32 tuổi), mẹ đẻ của em Hoàng Thị Thùy, xúc động, nói: “Mẹ con chúng tôi vô cùng cảm ơn tấm lòng cao cả của đoàn. Nhờ sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương cũng như nhà trường mà hai mẹ con tôi đã sắp có một nơi ngôi nhà kiên cố để ổn định cuộc sống và lo cho con gái tiếp tục được theo học”.

Được biết, gia cảnh của em Hoàng Thị Thùy rất khó khăn. Em Thùy không có bố. Hơn 11 năm qua, hai mẹ con em phải mượn đất của người thân để dựng một mái nhà rách nát làm nơi trú ngụ. Mẹ em suốt ngày phải đi làm thuê kiếm sống và nuôi em ăn học. Hai mẹ con em không có ruộng vườn, đất đai, nhà cửa...trong khi bản thân em Thùy lại bị bệnh thấp tim bẩm sinh, nên thường xuyên bị ốm đau.

“Vừa rồi, chính quyền địa phương cấp không cho mẹ con tôi 140m2  đất để dựng nhà ở. Tuy nhiên, kinh phí để xây dựng nhà rất khó khăn. Vì thế, bà con lối xóm, anh em họ hàng chung tay hỗ trợ cùng với khoản tiền của Đoàn Thanh niên hai cơ quan trao tặng, tôi quyết tâm xây dựng ngôi nhà kiên cố khoảng 60m2  để làm nơi ở ổn định cho hai mẹ con”- chị Nam tâm sự.

Hơn 11 năm qua, hai mẹ con em Hoàng Thị Thùy phải sống trong ngôi nhà tạm bợ.

Còn gia đình em Lê Vũ Sang (học sinh lớp 4, trường Tiểu học Xuân Bình), cũng ở thôn Xuân Hợp (xã Xuân Bình) thuộc diện hộ nghèo của xã. Bố mẹ em Sang không có công ăn việc làm ổn định, mức thu nhập bình quân của gia đình rất thấp. Do đó, chính quyền xã Xuân Bình kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các cơ quan đoàn thể chung tay hỗ trợ gia đình em có nơi ở ổn định.

Anh Lê Vũ Tám (39 tuổi) bố đẻ của em Sang, nói: “Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ xin chân thành cảm ơn chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, Đoàn thanh niên Sở Thông tin truyền thông và Viễn thông Thanh Hóa đã giúp đỡ gia đình tôi có thêm kinh phí để xây dựng nhà ở”.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia khởi công móng  ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo. 

Ông Nguyễn Văn Dương- Bí thư Đảng ủy xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, cho biết: Theo số liệu rà soát, xã Xuân Bình có tất cả 62 hộ dân phải sinh sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Năm 2018, chính quyền địa phương và các cấp đã hỗ trợ, giúp người dân xóa được 38 nhà tạm bợ.

Hiện nay, vẫn còn 24 hộ dân vẫn chưa xóa được nhà tranh tre, tạm bợ. “Địa phương chúng tôi cũng đang tiếp tục kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tập thể và cá nhân chung tay giúp đỡ những hộ dân đang phải sống trong ngôi nhà tạm bợ sớm có được chỗ ở kiên cố, để bà con dần có được  cuộc sống ổn định và yên tâm sản xuất”. - ông Dương cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm