Nhà trường rà soát, bù lấp kiến thức khi học sinh trở lại trường

GD&TĐ - Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng đi học trở lại sau đợt nghỉ học dài ngày vì dịch bệnh Covid-19. Để bảo đảm chất lượng giáo dục, các trường chủ động lên kế hoạch rà soát, bù lấp kiến thức cho học sinh.
GV chủ nhiệm lớp 6A Trường THCS An Đồng kiểm tra bài cho HS.
GV chủ nhiệm lớp 6A Trường THCS An Đồng kiểm tra bài cho HS.

Linh hoạt kế hoạch dạy học

Trở lại trường sau nhiều ngày nghỉ học phòng dịch, em Nguyễn Thị Minh Anh -  HS lớp 8B, Trường THCS An Đồng, xã An Đồng, huyện An Dương rất vui. Minh Anh cho biết: Dừng đến trường nhưng chúng em vẫn được học trực tuyến cùng thầy cô giáo. Thời gian học 3 tiết mỗi ngày nên chúng em có thời gian làm các bài tập cô giao. Tuy nhiên, em cũng lo lắng, nếu dịch kéo dài, việc học tập phần nào bị ảnh hưởng. May mắn, Hải Phòng kiểm soát tốt dịch nên em được đi học sớm. Hôm nay, các bạn trong lớp đều chủ động nộp bài học tuần qua cho cô giáo kiểm tra và ôn lại kiến thức cho chúng em.

Cô Mai Như Huế - GV chủ nhiệm lớp 8B, Trường THCS An Đồng cho hay: Nhìn học trò vào lớp thầy cô phấn khởi. Mái trường THCS An Đồng hôm nay như ấm áp hơn bởi tiếng cười nói của học trò. Trong tiết hoạt động ngoại khóa, cô giáo dành thời gian trò chuyện với học sinh, nhắc nhở kiến thức phòng dịch và thời khóa biểu, lịch ôn lại kiến thức những ngày học trực tuyến.

“Học sinh lớp 8B ý thức học tập tốt. Học trực tuyến các em tham gia đầy đủ và chăm chỉ làm bài cô giao. Các em cũng biết lo lắng cho việc học hành nên chủ động mang bài ở nhà nộp cho cô kiểm tra”, cô Huế chia sẻ.

Cô Hà Thị Thư - Hiệu trưởng Trường THCS An Đồng cho biết: 2 tuần dạy học trực tuyến, các khối lớp thực dạy được số tiết so với phân phối chương trình: Khối lớp 6 có 18/27 tiết; khối lớp 7 có 18/29 tiết; khối lớp 8 có 24/24 tiết; khối lớp 9 có 30/30 tiết. Như vậy, với các khối 6, 7, 8 dựa vào số tiết thực dạy, nhà trường lên kế hoạch bù lấp kiến thức cho học sinh vào các buổi chiều. Trong quá trình dạy học, giáo viên chủ động rà soát kiến thức cho học sinh trong những bài đã dạy trực tuyến để ôn lại. Dù có phần vất vả nhưng vì điều kiện khách quan, các thầy cô sẵn sàng tâm thế.

Trường THCS Hồng Phong, xã Hồng Phong, huyện An Dương có 752 học sinh. Thời gian học sinh dừng đến trường, nhà trường triển khai dạy học trực tuyến, với 94% học sinh tham gia.

Theo thầy Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường, sau khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh, tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ theo quy định. Khi có kết quả, trường sẽ đối chiếu với điểm kiểm tra thường xuyên để đánh giá và kịp thời ôn tập, bổ sung.

Với học sinh lớp 9 chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới, Trường THCS Hồng Phong yêu cầu giáo viên có kế hoạch ôn luyện riêng trên phần mềm Team 365 với 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Việc ôn tập này giáo viên không được thu học phí của học sinh.

Nhà trường rà soát, bù lấp kiến thức khi học sinh trở lại trường ảnh 1
Cô trò lớp 8B Trường THCS An Đồng trong giờ sinh hoạt lớp.

Bảo đảm chất lượng, không gây áp lực

Trường THCS Hoa Động, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên có 663 học sinh, chỉ có 2 học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Theo thầy Lê Đăng Đỉnh - Hiệu trưởng nhà trường, sau khi ổn định tổ chức lớp, giáo viên sẽ rà soát và bổ sung kiến thức cho học sinh qua các tiết học cụ thể. Đồng thời, nhà trường tổ chức một lớp để dạy lại kiến thức cho các em không có điều kiện học trực tuyến và không nắm được kiến thức.

Bên cạnh việc hệ thống kiến thức vào cuối mỗi buổi học, giáo viên tăng cường giao bài qua app onluyen.vn để học trò nắm chắc kiến thức đã học.

Cô Đoàn Thị Bích Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Thắng, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng nhận định: Thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch không ảnh hưởng đến khung chương trình và kế hoạch năm học. Vì thế, khi học sinh đi học trở lại, giáo viên bắt tay vào dạy tuần học mới, đồng thời nhắc lại kiến thức đã ôn tập trực tuyến 2 tuần qua. Với học sinh lớp đầu cấp, các em nghỉ học dài ngày, việc nhắc lại kiến thức cũ vô cùng quan trọng. Vì thế, giáo viên các lớp chủ động, linh hoạt kế hoạch cho phù hợp với học sinh từng lớp.

Thầy giáo Phan Trần Đỗ - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, quận Lê Chân cho hay: Tiết đầu tiên sáng 8/3 là tiết hoạt động ngoài giờ, các thầy cô hướng dẫn các em biện pháp phòng dịch và triển khai các hoạt động giáo dục.

Kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh được nhà trường xây dựng cụ thể. Với các môn học chính, quá trình dạy học trực tuyến cơ bản đã ổn định số tiết, thầy cô sẽ nhắc lại kiến thức cho học trò. Còn các môn phụ không học trực tuyến, nhà trường chờ hướng dẫn của phòng để điều chỉnh cho phù hợp.

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.