"Nhà trường phải đi đầu trong loại bỏ bạo lực"

ĐBQH Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Ân
ĐBQH Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Ân

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ĐBQH Lý Tiết Hạnh – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo những nội dung nổi bật mà người dân quan tâm trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Các vấn đề về công tác nhân sự, bầu Chủ tịch nước, lấy phiếu tính nhiệm, nhiều quyết định liên quan đến kinh tế; thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)…

Nhiều cử tri là thầy cô giáo trên địa bàn huyện Hoài Ân có nhiều kiến nghị khác nhau liên quan đến vấn đề xã hội hóa giáo dục trong việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất; những trăn trở về phương thức dạy mới trong thời gian tới; những áp lực thực tế của giáo viên mầm non…

"Nhà trường phải đi đầu trong loại bỏ bạo lực" ảnh 1
Cử tri chia sẻ những kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ĐBQH Phùng Xuân Nhạ khẳng định giáo dục luôn khuyến khích xã hội hóa, nhưng phải rõ ràng minh bạch, đúng quy định; tại Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, không hề cấm đoán mà còn khuyến khích nhà hảo tâm, người có điều kiện, phụ huynh học sinh đóng góp xây dựng trường học, nhưng đóng góp phải công khai mình bạch, trực tiếp cho nhà trường thông qua kế toán, giáo viên không trực tiếp thu hay nhận các khoản đóng góp này; không thu để chi trả cho các các vị trí việc làm đã được quy định theo pháp luật.

Còn về thực tế hiện nay, các môn học lý, hóa, sinh theo từng môn rời rạc, không có sự liền mạch thống nhất, không thể kết hợp tạo ra tư duy tổng hợp, thậm chí nhiều nội dung trùng lặp. Nếu dạy theo chuyên đề Khoa học – Tư nhiên, 3 nội dung trong 1 môn học sẽ tiết kiệm được 35 giờ dạy, giảm tải được nội dung.

Để thực hiện được phải có lộ trình, thậm chí tương đối dài, phải thí điểm, triển khai bồi dưỡng, mở những lớp cử nhân đào tạo chuyên ngành này. Sau khi công bố chương trình thì phải có sách giáo khoa chuẩn, đổi mới đến đâu phải chắc đến đó, không thể vừa thực hiện vừa sửa chữa; dự kiến chương trình đổi mới sẽ thực hiện vào năm học 2020, từ lớp 1. Ngoài ra, áp lực giáo viên mầm non rất nhiều, áp lực học tập, áp lực xã hội, nhưng phải phấn đấu để vươn lên, để có thành quả cao thì phải đi kèm áp lực.

ĐBQH Phùng Xuân Nhạ cũng tiếp thu ý kiến cử tri, đối với các đơn thư khiếu nại mà cử tri trình bày liên quan đến ngành giáo dục tại buổi tiếp xúc, yêu cầu trả lời kết quả xử lý bằng văn bản.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ĐBQH Phùng Xuân Nhạ chia sẻ sự việc một cô giáo chỉ đạo cho học sinh tát bạn hơn 200 cái là một hành vi phản giáo dục, vi phạm pháp luật, Bộ đã chỉ đạo xử lý nghiêm, phải đấu tranh chống tiêu cực, đưa ra khỏi ngành đối với những giáo viên thoái hóa đạo đức: “Với trách nhiệm của người đứng đầu ngành, để xảy ra điều đó là một điều đáng buồn. Vì một trường hợp mà ảnh hưởng đến những giáo viên tâm huyết, ảnh hưởng đến niềm tin về giáo dục”.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.