Nhà trường nỗ lực ươm mầm xanh cho Đảng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bằng nhiều giải pháp phát triển, đào tạo, bồi dưỡng, các trường THPT nhiều địa phương đã làm tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh.
Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Điểm sáng

Trường THPT Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) là một trong những điểm sáng trong công tác phát triển Đảng cho học sinh phổ thông. Chi bộ nhà trường phát triển đảng viên mới với số lượng tăng qua từng năm và chất lượng luôn đảm bảo. Năm 2017, Chi bộ nhà trường kết nạp 5 học sinh vào hàng ngũ Đảng; năm 2018 kết nạp 15 em; năm 2019 kết nạp 17 em; năm 2020 kết nạp 20 em; năm 2021 kết nạp 26 em và năm 2022 kết nạp 26 em.

Từ năm 2017 đến nay, Chi bộ Trường THPT Vĩnh Thuận đã kết nạp được 109 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng. Theo thầy Trần Văn Kiêu, Chi ủy viên Chi bộ cơ sở, Phó Hiệu trưởng nhà trường, trường có 29 học sinh đã học cảm tình Đảng, đang nỗ lực phấn đấu để xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Theo đại diện ban giám hiệu nhà trường, trường công khai tiêu chuẩn để được đứng vào hàng ngũ của Đảng cho học sinh khi các em học lớp 10. Kết thúc năm học lớp 10, trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà soát em có thành tích học tập xuất sắc, năng nổ trong hoạt động Đoàn để giới thiệu cho giáo viên chủ nhiệm lớp 11.

Tại Trường THPT Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang), công tác phát triển Đảng trong học sinh cũng được quan tâm và triển khai hiệu quả. Năm 2022, Đảng bộ huyện Giồng Riềng kết nạp 182 đảng viên, vượt 21,3% so với nghị quyết, trong đó có 66 đảng viên là học sinh, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện lên 6.284 người. Riêng Chi bộ Trường THPT Giồng Riềng, Huyện ủy Giồng Riềng giao chỉ tiêu phát triển 9 đảng viên nhưng đã vượt chỉ tiêu với 19 đảng viên.

Học sinh cũng được quán triệt 3 tiêu chuẩn cơ bản khi phát triển Đảng trong học sinh là phải có hạnh kiểm tốt, học lực xuất sắc trong nhiều năm; đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia hoặc cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật do tỉnh tổ chức. Ngoài ra, các em phải là nhân tố xuất sắc trong hoạt động Đoàn.

Việc theo dõi, bồi dưỡng học sinh được thực hiện liên tục đến năm học lớp 11, giáo viên chủ nhiệm cùng Đoàn trường rà soát lần nữa và trên cơ sở đó giới thiệu Đảng chăm bồi dưỡng, tạo điều kiện để học sinh nỗ lực nhiều hơn. Đến đầu năm lớp 12, Chi bộ, Đoàn trường xem xét học sinh đủ tiêu chuẩn về độ tuổi kết nạp, hướng dẫn viết lý lịch Đảng, đồng thời lập danh sách giới thiệu để đưa vào danh sách lớp cảm tình Đảng.

Nhà trường nỗ lực ươm mầm xanh cho Đảng ảnh 1

Kết nạp Đảng cho học sinh Trường THPT Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang). Ảnh: Anh Sáng

Tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng

Chào mừng ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Quý Mão 2023, Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) long trọng tổ chức nhiều hoạt động và phát động Phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Mở đầu buổi lễ kỷ niệm là lễ chào cờ trang nghiêm của thầy cô giáo và học sinh toàn trường. Mang đến không khí rộn ràng mừng Đảng mừng Xuân là tiết mục văn nghệ của học sinh lớp 5A với màn múa hát “Những ngày xuân rực rỡ”.

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng, thầy và trò nhà trường cùng ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, tự hào về những thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới… Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bình Minh nhấn mạnh: Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử của giai cấp công nhân và cách mạng Việt Nam.

Còn trong tiết sinh hoạt dưới cờ ngày 3/2, Liên đội THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Tại buổi sinh hoạt, cô Hiệu trưởng đã ôn lại lịch sử ngày thành lập Đảng, Cương lĩnh chính trị đầu tiên đã mở ra thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam.

Cùng với đó, đồng loạt tại Chi đoàn trong toàn trường đều tổ chức hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Học sinh các lớp thành kính tưởng nhớ, tri ân lãnh tụ của Đảng, anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc.

Tại Trường THPT Yên Dũng số 3 (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), Ban giám hiệu đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Điện Biên, Sơn La. Chuyến tham quan, học tập góp phần giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc cho tập thể cán bộ, giáo viên.

Cùng với đó, Đoàn thanh niên phối hợp với câu lạc bộ truyền thông của nhà trường làm băng rôn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về lịch sử ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam, phát các ca khúc cách mạng, mừng Đảng, mừng Xuân và bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh trên loa phát thanh của nhà trường.

Thầy Trần Đình Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Dũng số 3 (Bắc Giang) cho biết: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm thể hiện sự biết ơn với công lao của Đảng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, đồng thời là dịp giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Thầy và trò Trường THPT Yên Dũng số 3 luôn tự hào được học tập và làm việc dưới lá cờ Đảng quang vinh, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.