Nhà thuốc đáp ứng điều kiện gì mới được bán kit test nhanh SARS-CoV-2?

GD&TĐ - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản khuyến khích người dân trong tỉnh tự mua và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 27/9, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở Y tế vừa có văn bản khuyến khích người dân trong tỉnh tự mua và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều người dân đến nhà thuốc nhưng không mua được kit test nhanh để làm xét nghiệm do các nhà thuốc không bán.

Kit test nhanh Covid-19 là trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Muốn được bán kit test nhanh, các nhà thuốc phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. Sau khi Sở Y tế hướng dẫn, đến nay mới chỉ có 20 đơn vị nộp hồ sơ công bố mua bán kit test nhanh Covid-19.

Theo đó, điều kiện mua bán kit test nhanh Covid-19 là nhà thuốc phải có ít nhất 1 nhân viên kỹ thuật có trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành y, dược hoặc cao đẳng kỹ thuật trang thiết bị y tế trở lên.

Hoặc có trình độ cao đẳng trở lên mà chuyên ngành được đào tạo phù hợp với loại trang thiết bị mà cơ sở bán. Kho bảo quản có diện tích phù hợp với chủng loại và số lượng trang thiết bị y tế được bảo quản; bảo đảm thoáng, khô ráo, sạch sẽ, không gần các nguồn lây ô nhiễm; đáp ứng yêu cầu bảo quản khác của trang thiết bị y tế theo hướng dẫn sử dụng.

Phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế từ cơ sở mua bán đến nơi giao hàng phù hợp với loại trang thiết bị y tế mà cơ sở mua bán.

Trường hợp không có kho hoặc phương tiện bảo quản trang thiết bị y tế phải có hợp đồng với cơ sở đủ năng lực để bảo quản và vận chuyển trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, các nhà thuốc phải đáp ứng được các yêu cầu theo quy định hiện hành, có đầy đủ hồ sơ mua bán kit test nhanh. Cơ sở chỉ được mua bán kit test nhanh Covid-19 sau khi đã thực hiện thủ tục công bố đủ điều kiện mua bán theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.