Nhà thuốc đáp ứng điều kiện gì mới được bán kit test nhanh SARS-CoV-2?

GD&TĐ - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản khuyến khích người dân trong tỉnh tự mua và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 27/9, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở Y tế vừa có văn bản khuyến khích người dân trong tỉnh tự mua và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều người dân đến nhà thuốc nhưng không mua được kit test nhanh để làm xét nghiệm do các nhà thuốc không bán.

Kit test nhanh Covid-19 là trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Muốn được bán kit test nhanh, các nhà thuốc phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. Sau khi Sở Y tế hướng dẫn, đến nay mới chỉ có 20 đơn vị nộp hồ sơ công bố mua bán kit test nhanh Covid-19.

Theo đó, điều kiện mua bán kit test nhanh Covid-19 là nhà thuốc phải có ít nhất 1 nhân viên kỹ thuật có trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành y, dược hoặc cao đẳng kỹ thuật trang thiết bị y tế trở lên.

Hoặc có trình độ cao đẳng trở lên mà chuyên ngành được đào tạo phù hợp với loại trang thiết bị mà cơ sở bán. Kho bảo quản có diện tích phù hợp với chủng loại và số lượng trang thiết bị y tế được bảo quản; bảo đảm thoáng, khô ráo, sạch sẽ, không gần các nguồn lây ô nhiễm; đáp ứng yêu cầu bảo quản khác của trang thiết bị y tế theo hướng dẫn sử dụng.

Phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế từ cơ sở mua bán đến nơi giao hàng phù hợp với loại trang thiết bị y tế mà cơ sở mua bán.

Trường hợp không có kho hoặc phương tiện bảo quản trang thiết bị y tế phải có hợp đồng với cơ sở đủ năng lực để bảo quản và vận chuyển trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, các nhà thuốc phải đáp ứng được các yêu cầu theo quy định hiện hành, có đầy đủ hồ sơ mua bán kit test nhanh. Cơ sở chỉ được mua bán kit test nhanh Covid-19 sau khi đã thực hiện thủ tục công bố đủ điều kiện mua bán theo quy định.

Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.