Nhà nước Hồi giáo dọa tấn công Pháp

Jordan xử tử nữ khủng bố Sajida al-Rishawi để trả đũa Nhà nước Hồi giáo thiêu chết phi công Jordan.
Nhà nước Hồi giáo dọa tấn công Pháp

Ngày 3-2 (giờ địa phương), phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phát tán băng video mới đe dọa nước Pháp.

Trong băng, một tên phiến quân đứng chung với nhóm sáu tên mặc quân phục, trùm mặt, cầm súng. Tên này nói bằng tiếng Pháp hô hào các tín đồ Hồi giáo tấn công những người tham gia tuần hành ủng hộ tuần báo châm biếm Charlie Hebdo hồi tháng 1.

Y hô hào các tín đồ Hồi giáo dùng dao tấn công các binh sĩ và cảnh sát Pháp rồi cướp súng tự trang bị, đồng thời kêu gọi họ hãy rời Pháp đến các địa bàn thuộc quyền kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Tên phiến quân đã yêu cầu Tổng thống Pháp François Hollande phóng thích các phạm nhân Hồi giáo và cấp hộ chiếu cho họ đi gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

Nhà nước Hồi giáo dọa tấn công Pháp ảnh 1

Chị Anwar al-Tarawneh (giữa), vợ của phi công Muath al-Kaseasbeh, tham gia biểu tình tại Amman ngày 3-2. Ảnh: AP

Y khẳng định bọn tấn công báo Charlie Hebdo ngày 7-1, bắt cóc con tin ở cửa hàng Do Thái ngày 9-1 và dùng dao tấn công cảnh sát ở Tours ngày 20-12-2014 đều đã tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo.

Đây là thông tin mới bởi trước đó tổ chức Al Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) tại Yemen đã nhận trách nhiệm vụ tấn công báo Charlie Hebdo và chỉ có tên bắt cóc con tin mới tự nhận thuộc Nhà nước Hồi giáo.

Cùng ngày tại Pháp, vụ tấn công khủng bố đầu tiên từ sau vụ báo Charlie Hebdo bị tấn công đã xảy ra tại Nice (tỉnh Alpes-Maritimes).

Tên Moussa Coulibaly, 30 tuổi đã dùng dao đâm ba binh sĩ đang trực gác bảo vệ trung tâm cộng đồng Do Thái. Hai binh sĩ bị thương. Binh sĩ thứ ba đã khống chế hung thủ.

Báo Le Monde (Pháp) đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết hung thủ Moussa Coulibaly từng bị kết án sáu lần từ năm 2006 đến 2009 về các tội hình sự, sau đó do truyền bá tư tưởng cực đoan nên đã bị giám sát.

Ngày 28-1, y xuất cảnh sang Thổ Nhĩ Kỳ (giáp giới Syria). Pháp liền yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất. Khi trở về Pháp, y bị thẩm vấn rồi cho tự do.

Trong khi đó tại Jordan, 4 giờ sáng 4-2, Jordan đã xử tử hai tên khủng bố Iraq, trong đó có nữ khủng bố Sajida al-Rishawi. Ngay trước đó, Nhà nước Hồi giáo đã phát trên Twitter băng video hành hình phi công Jordan Muath al-Kaseasbeh, 26 tuổi.

Trong băng dài khoảng 22 phút, nạn nhân mặc bộ quần áo màu cam đứng trong chiếc cũi lớn bằng kim loại. Một tên phiến quân châm lửa vào cũi bị tưới xăng. Chúng đã nêu họ tên, địa chỉ và hình ảnh các phi công Jordan đồng thời thông báo treo thưởng 10 miếng vàng cho người giết phi công Jordan.

Đài truyền hình quốc gia Jordan khẳng định vụ xử tử phi công Jordan xảy ra ngày 3-1, tức trước khi Nhà nước Hồi giáo ra tối hậu thư đòi trao đổi phi công Jordan lấy nữ khủng bố Sajida al-Rishawi. Như vậy có thể Jordan biết trước phi công Jordan đã bị giết.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ, Pháp, Anh và nhiều nước đã lên án Nhà nước Hồi giáo.

Bộ Tôn giáo Jordan đã đề nghị các đền thờ Hồi giáo cầu nguyện cho phi công Muath al-Kaseasbeh trong ngày 4-2. Tại Amman (Jordan), nhiều người biểu tình đã xuống đường kêu gọi trả thù cho nạn nhân.


Chuyên gia Shiraz Maher ở Trung tâm quốc tế nghiên cứu xu hướng cực đoan tại London (Anh) nhận xét cảnh tượng xử tử phi công Jordan là điều khủng khiếp và ghê tởm nhất mà Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện trong những năm qua. Đây cũng là người đầu tiên trực tiếp tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo bị bắt và bị xử tử. Báo Huffington Post (Mỹ) nhận định Jordan đang rơi vào tình thế khó xử vì dư luận trong nước không ủng hộ Jordan tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo.

10.500 binh sĩ đã được điều động bảo vệ 830 địa điểm nhạy cảm ở Pháp từ sau vụ báo Charlie Hebdo bị tấn công, đặc biệt là các địa điểm của cộng đồng Do Thái.

__________________________________________

Người nào còn hoài nghi bản chất man rợ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo thì đây là bằng chứng… Và ai nghi ngờ tinh thần đoàn kết của người Jordan, chúng tôi sẽ chứng minh ngược lại.

Bộ trưởng Thông tin Jordan MOHAMMAD AL-MOMANI

Theo PLO