Nhà kinh tế học người Mỹ dự đoán USD mất vị thế trong 10 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đồng đô la Mỹ đang đứng trước những thách thức lớn tới mức chưa từng ghi nhận trong lịch sử.
Nhà kinh tế học người Mỹ dự đoán USD mất vị thế trong 10 năm tới

Nhà kinh tế học người Mỹ Nouriel Roubini, được biết đến với dự đoán chính xác về cuộc khủng hoảng năm 2008 đã nói về sự suy giảm vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là một loại tiền tệ quốc tế trong vòng 10 năm tới.

Theo nhà phân tích tài chính nổi tiếng, sự cạnh tranh địa chính trị giữa phương Tây và phương Đông đang đạt đến một cấp độ mới, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình phi đô la hóa nền kinh tế thế giới.

Bất chấp tuyên bố của những người hoài nghi về thực tế vai trò toàn cầu của đồng đô la trong thương mại quốc tế cho đến nay đã giảm nhẹ, vị trí của Trung Quốc và Nga trên thị trường thế giới đang được củng cố đáng kể.

Bằng chứng về điều này có thể nhìn thấy qua các giao dịch gần đây của hai nước, với những khoản thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

Nhà kinh tế học người Mỹ dự đoán USD mất vị thế trong 10 năm tới ảnh 1

Vị thế của đồng đô la Mỹ đang bị lung lay một cách nghiêm trọng.

Các đối tác truyền thống của Mỹ ở Vịnh Ba Tư cũng đang dần từ bỏ đồng USD thông qua những cuộc dàn xếp với Trung Quốc. Vào tháng 12/2022, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên được ghi nhận giữa Bắc Kinh và Ả Rập Saudi.

Chuyên gia Nouriel Roubini tin rằng không muộn hơn 10 năm nữa, hệ thống tài chính đơn cực sẽ được thay thế bằng lưỡng cực.

"Trong một thế giới ngày càng bị chia cắt thành hai phạm vi ảnh hưởng địa chính trị, cụ thể là phạm vi xung quanh Mỹ và Trung Quốc, có khả năng một xu hướng tiền tệ lưỡng cực (thay vì đa cực) cuối cùng sẽ thay thế chế độ đơn cực", ông Roubini phát biểu trên tờ báo kinh tế Financial Times.

Theo vị chuyên gia, các loại tiền kỹ thuật số mới ra đời cũng là mối đe dọa đối với sự thống trị của đồng đô la. Những hệ thống thanh toán mới đang được tạo ra để thay thế cho SWIFT, và sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của một hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu lưỡng cực.

Ông Roubini lưu ý rằng áp lực của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh càng mạnh thì vị thế của đồng đô la trên trường thế giới sẽ thay đổi càng nhanh.

Theo Financial Times