Nhà “không tiêu thụ năng lượng”

Không gian mô hình nhà chống thiên tai thế hệ mới của Công ty Daiwa House.
Không gian mô hình nhà chống thiên tai thế hệ mới của Công ty Daiwa House.

Ngôi nhà được trang bị “Hệ thống liên kết 3 pin mọi thời tiết”, có khả năng tự cấp điện, nhiệt và nước nóng trong vòng khoảng 10 ngày, ngay cả khi trời mưa.

Hệ thống giảm tiêu thụ nhiên liệu và ánh sáng trong những lúc bình thường bằng cách cho 3 hệ thống pin (áp dụng cho từng trạng thái thời tiết) hoạt động liên kết với nhau: Thứ nhất là hệ thống phát điện mặt trời (PV) với công suất là 5,5kW; Thứ hai là hệ thống đồng phát pin nhiên liệu Ene Farm với công suất là 650kW;

Thứ ba là pin lưu trữ lithium-ion dân dụng với công suất là 5,4 kWh. Sản lượng điện của hệ thống PV là 5,5kW hoạt động hữu hiệu lắp đặt ở ngôi nhà 2 tầng có diện tích là 125,4 m vuông (theo sơ đồ mô hình).

Công ty Daiwa House đã phát triển một “bảng chéo”, liên kết 3 nguồn năng lượng kể trên với nhau. Điều này cho phép ngôi nhà sử dụng điện tạo ra bởi Ene Farm trong những lúc bị mất điện dài hạn hoặc tích trữ năng lượng qua hệ thống pin.

Vào những lúc ổn định, thông qua việc sử dụng điện tạo từ Ene Farm và hệ thống PV trong nhà, người dùng có thể giảm tiêu thụ nhiên liệu và ánh sáng đi 84,2% khi so với những ngôi nhà đáp ứng tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng trong năm 2002.

Chủ nhà có thể chọn lắp đặt pin mặt trời từ sản phẩm của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Ene Farm là sản phẩm của Tập đoàn Panasonic và pin lưu trữ là sản phẩm của Công ty Eliiy Power Co Ltd. Đồng thời, ngôi nhà có thể hỗ trợ ZEH (nhà năng lượng bằng không) tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Nhà tự cấp năng lượng hay nhà năng lượng bằng không, có nghĩa là tổng lượng năng lượng được sử dụng cho nhu cầu hoạt động của tòa nhà này, tính trong một năm, xấp xỉ bằng năng lượng tái tạo từ chính hệ thống thông minh của nó. Do đó toà nhà không làm tăng lượng khí nhà kính.

Theo chuyên gia thiết kế của Daiwa House, các tòa nhà sản xuất dư thừa năng lượng trong một năm có thể được gọi là “tòa nhà năng lượng dương” các tòa nhà tiêu thụ năng lượng nhiều hơn một chút so với năng lượng sản xuất được gọi là “tòa nhà gần như không tiêu thụ năng lượng”, hay “ngôi nhà năng lượng cực thấp”.

Ngoài ra, ngôi nhà có thể được dựng một bức tường chịu lực KyureK mới, được thiết kế có thể giảm tới 50% rung chấn của cả tòa nhà khi có động đất, so với các ngôi nhà biệt lập khác đã được xây dựng bởi Daiwa House.

Bên cạnh đó, mái ngói chống thiên tai Rooga có thể chịu được lực gây ra bởi các vật thể bay trong điều kiện thời tiết có gió giật mạnh như bão và ngăn ngừa thiệt hại; tiếp đến là hệ thống “Kính phòng chống thiên tai, phòng chống tội phạm”, loại kính này có độ dày tăng gấp đôi so với lớp kính trung gian.

Theo dự kiến, những trang bị trên sẽ được bán dưới dạng tùy chọn cho những ngôi nhà biệt lập xây dựng bởi Công ty Daiwa.

Khi tất cả tùy chọn được thêm vào thiết kế theo mô hình (chẳng hạn nhà 2 tầng với diện tích là 125,4 m2), tổng giá trị tăng thêm dự kiến sẽ rơi vào khoảng 5 triệu yên (khoảng hơn 1 tỉ đồng).

Công ty Daiwa House cho biết, họ đặt mục tiêu bán 160 căn nhà kiểu mới này mỗi năm.

Theo Nikkei Technology
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.