Nhà giáo ưu tú Mai Thị Hoàng Minh: "Câu hỏi của học trò giúp tôi thêm ý tưởng nghiên cứu"

GD&TĐ - Hơn 30 năm giảng dạy và nghiên cứu, PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ sinh viên. Cô còn là nhà khoa học, chuyên gia kinh tế đầu ngành với nhiều công trình ấn tượng.

Với những cống hiến to lớn cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh- Phó trưởng bộ môn Nguyên lý Kế toán, Khoa Kế Toán, Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh vừa vinh dự  được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (NGƯT).

Nghiên cứu khoa học: Cầu nối giữa cô và trò

Tốt nghiệp đại học rồi làm công tác giảng dạy tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) cho đến nay, PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh có ngót nghét 34 năm cống hiến cho sự nghiệp "trồng người".

Theo dạy và nghiên cứu chuyên ngành về kinh tế (kế toán, kiểm toán), NGƯT Mai Thị Hoàng Minh đang sở hữu gia tài đồ sộ với các công trình nghiên cứu, đầu sách chuyên khảo và đồng chủ biên nhiều giáo trình kinh tế nổi tiếng. Nguyên lý kế toán và 500 câu trắc nghiệm (chủ biên), Cơ chế Tài chính - Kế toán trong khu vực công - Nhà xuất bản Kinh tế (chủ biên), Kế toán thuế trong doanh nghiệp, 261 sơ đồ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ, Kế toán tài chính, Nguyên lý kế toán.... là những đầu sách giá trị của cô được nhiều thế hệ sinh viên tìm đọc.

Không chỉ chuyên sâu về nghiên cứu, biên soạn sách và giáo trình học tập trong các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp của nền kinh tế tại Việt Nam, NGƯT Hoàng Minh còn tham gia nghiên cứu và thực hiện công bố quốc tế  nhiều bài báo khoa học có chỉ số đánh giá và trích dẫn rất cao.

PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh quan niệm khoa học là cầu nối tạo nên giá trị cho các bài giảng được sinh động và thực tiễn hơn. Vì thế thành tựu của các công trình nghiên cứu luôn được cô tâm đắc, chắt lọc lồng ghép vào từng giờ học để chuyển tải đến sinh viên. Bởi theo cô, khoa học mang đến sự mới mẻ cho tri thức và phương pháp giảng dạy.

"Làm nghiên cứu khoa học hay công tác giảng với tôi đều có giá trị riêng và sự nghiêm túc. Đây là điều mà bản thân thường gửi gắm đến học trò bởi tôi tin rằng nghiên cứu giúp tạo ra những tri thức mới, cung cấp truyền đạt cho các em.

Đặc biệt, sau mỗi bài giảng, câu hỏi của học trò, tôi lại có thêm những ý tưởng để đưa vào quá trình nghiên cứu của mình. Có lẽ không có giảng dạy thì việc nghiên cứu cũng chưa thật sự trọn vẹn"- PGS.TS Hoàng Minh chia sẻ. 

Nhà giáo ưu tú Mai Thị Hoàng Minh: "Câu hỏi của học trò giúp tôi thêm ý tưởng nghiên cứu" ảnh 1
PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh (trái) tham gia Đại hội Thanh niên và sinh viên thế giới ở Nga khi còn là sinh viên.

Tri thức là sự mới mẻ không có điểm dừng  

Đổi mới mang tính thường trực là điều không thể tách rời trong phương pháp giảng dạy, tư duy và nghiên cứu khoa học trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập như hiện nay. Vì vậy, điều PGS.TS Hoàng Minh quan tâm và trăn trở nhất  là làm sao mỗi bài giảng, từng chuyên đề trải nghiệm và nghiên cứu đưa ra cho sinh viên luôn mới mẻ và theo kịp xu thế. 

"Sự trăn trở ấy thôi thúc tôi mỗi ngày để luôn tự nhủ với bản thân mình không được "cũ kỹ". Trong bối cảnh công nghệ số hiện nay, phương pháp sư phạm của nhà giáo cần có thay đổi, thích ứng với những sản phẩm công nghệ, công cụ nhằm có thể truyền đạt một cách hiệu quả nhất bài giảng đến học trò.

Nền kinh tế của một quốc gia là sự vận động không ngừng nghỉ. Sự vận động ấy có thể tính theo giờ, nếu chúng ta không chủ động đổi mới, xây dựng và cập nhật nền tảng kiến thức thường xuyên, giá trị ta mang đến cho sinh viên sẽ là sự lạc hậu"- PGS.TS Hoàng Minh nói. 

Từ quan điểm trên, sau mỗi giờ giảng hay nghiên cứu khoa học, PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh dành thời gian nhất định để tự mình trải nghiệm, tích lũy, học tập và cập nhật những tiến bộ mới nhất về khoa học công nghệ. Cách là này giúp cô có những bài giảng, hướng đi tốt hơn, phù hợp cho công tác nghiên cứu, biên soạn sách và giáo trình học tập cho sinh viên. 

Nói về cô giáo của mình, TS Phan Hồng Đức (Trường ĐH RMIT) cho biết: PGS Hoàng Minh là nhà giáo giàu tâm huyết và hết lòng vì học trò. "Cô đã cho chúng tôi hiểu và nhận thấy giá trị rất lớn của cuộc đời sau những giờ lên lớp, giúp thế hệ sinh viên chúng tôi vun đắp ước mơ của mình trong niềm tin và sự tử tế của học thuật liêm chính. Thành công của chúng tôi ngày hôm nay không thể thiếu bàn tay vun đắp của cô Minh trong suốt những năm tháng đó", TS Đức chia sẻ. 

Với triết lý sống và làm việc mà PGS.TS Mai Thị Hoàng Minh luôn theo đuổi "Sự thành công của người học và sự thương yêu của đồng nghiệp chính là niềm hạnh phúc của người thầy”, cô đã và đang tạo nên những giá trị tốt đẹp, vĩnh cửu của tình thầy trò, nghĩa ơn sư. 

Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

GD&TĐ - Giá vàng ngày đầu tháng (1/6) bất ngờ tăng ở cả 2 thị trường thế giới và trong nước, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng.