Nhà giáo Nguyễn Trung Kiên: “Một cuộc thi ý nghĩa”

GD&TĐ - Là tác giả có tác phẩm lọt vòng chung khảo cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”, nhà giáo Nguyễn Trung Kiên cho rằng đây là cuộc thi thật ý nghĩa cho nhiều người.
Nhà giáo Nguyễn Trung Kiên.
Nhà giáo Nguyễn Trung Kiên.

Là tác giả của tác phẩm "Người thầy truyền lửa" lọt vòng chung khảo cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”, nhà giáo Nguyễn Trung Kiên (Giảng viên Trường ĐH An ninh nhân dân) cho rằng đây là một cuộc thi ý nghĩa không chỉ cho riêng anh mà còn với các tác giả khác.

Sinh ra và lớn lên ở Bình Dương, tác giả Nguyễn Trung Kiên đang là giảng viên tại Trường ĐH An ninh nhân dân. “Trước khi bén duyên với nghề giáo, tôi cũng là một sinh viên học tập tại Trường ĐH An ninh nhân dân. Sau khi tốt nghiệp, tôi tiếp tục công tác tại trường. Tính từ lúc còn là một cậu sinh viên năm nhất được học tập rèn luyện trong môi trường lực lượng vũ trang, đến nay đã tròn 10 năm tôi gắn bó với mái trường này” - tác giả Nguyễn Trung Kiên chia sẻ.

Nói về lý do chọn nội dung thể hiện trong tác phẩm "Người thầy truyền lửa" để dự thi, tác giả Nguyễn Trung Kiên  cho biết: “Tôi có thói quen viết lách, hay ghi những kỷ niệm đã qua, những ký ức đáng nhớ và một quyển sổ nhỏ. Ngay từ khi biết đến cuộc thi, trong tôi hình thành ý tưởng mình sẽ tập hợp lại những mảnh ký ức đó để viết về người thầy chủ nhiệm bậc đại học của mình. Đó  chính là “người thầy truyền lửa” và về ngôi trường mà tôi đã gửi thanh xuân của mình ở đó – Trường ĐH An ninh nhân dân”.

“Một điều đặc biệt nữa là thời gian Cuộc thi diễn ra cũng là thời điểm tròn 10 năm tôi biết đến người thầy đã “truyền lửa” giúp tôi trưởng thành ngày hôm nay, nên khi chọn nội dung thể hiện trong tác phẩm, tôi viết trong tâm thế không phải là một sản phẩm dự thi mà là một món quà kỷ niệm dành riêng cho người thầy của mình và ngôi trường tôi đã gắn bó từ những bậc đại học đến quá trình công tác hiện tại” - nhà giáo Nguyễn Trung Kiên chia sẻ thêm.  

Nói về cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu”, nhà giáo Nguyễn Trung Kiên cho rằng đây là một cuộc thi ý nghĩa không chỉ cho riêng anh mà còn với các tác giả khác. Bởi từ đây, anh có thể kể cho mọi người kỷ niệm sâu sắc của bản thân về thầy cô và mái trường mà anh yêu mến, cùng những câu chuyện mang tính nhân văn, lan tỏa giá trị tình nghĩa thầy trò. “Không gì hơn những tấm gương sống, những câu chuyện có thật mang ý nghĩa giáo dục, truyền cảm hứng đến cộng đồng xung quanh. Cảm ơn Ban Tổ chức Cuộc thi đã tạo sân chơi để tôi và những tác giả khác trên mọi miền Tổ quốc có thể lan tỏa câu chuyện nhân văn, ý nghĩa về những người thầy, người cô và mái trường đã dạy ta lớn khôn” - nhà giáo Nguyễn Trung Kiên bày tỏ.

“Nhân vật trong tác phẩm là người thầy mà tôi vô cùng kính trọng, tôi còn nhớ những lúc khó khăn, thầy luôn là chổ dựa để tôi vững tin vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, những lời khuyên của thầy có lẽ là hành trang quý giá để tôi mang theo trong suốt chặng đường đời.

Thầy của tôi trước đây là Phó Bí thư Đoàn Trường, cũng chính là người truyền cho tôi nguồn năng lượng, nguồn cảm hứng để tôi tham gia công tác Đoàn, đến nay cũng là 10 năm tôi gắn bó với công tác đoàn hội. Và có lẽ, tinh thần lạc quan của thầy đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều, đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in câu nói thầy dành riêng cho tôi “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Viết về người thầy “truyền lửa”, tôi vẫn không quên dành một phần riêng để kể về những kỷ niệm gắn bó với ngôi trường đã và đang cùng tôi trưởng thành từng ngày – Trường ĐH An ninh nhân dân” - nhà giáo Nguyễn Trung Kiên.

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.