Nhà giá thấp biến mất tại các đô thị lớn: Xa vời giấc mơ an cư của người thu nhập thấp

GD&TĐ - Nhu cầu nhà ở giá thấp tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội vẫn tăng từng ngày.
Giá đất nền tại các khu dân cư ven TP Thủ Đức hiện giờ cũng ở mức giác 60 - 80 triệu đồng/1m2.
Giá đất nền tại các khu dân cư ven TP Thủ Đức hiện giờ cũng ở mức giác 60 - 80 triệu đồng/1m2.

Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, phân khúc nhà giá thấp (25 triệu đồng/1m2 trở lại) gần như không còn hiện diện tại TPHCM. Báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2021 của Bộ Xây dựng cho thấy rõ điều đó. 

Căn hộ giá rẻ dần biến mất

Thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, trên cả nước có 95 dự án thương mại với 38.210 căn hộ được cấp phép, 1.380 dự án với 306.053 căn hộ đang triển khai xây dựng, 41 dự án với 5.280 căn hộ hoàn thành.

Trong đó, thống kê về lượng giao dịch trong quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết: Quý I/2021 có 25.386 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch giảm chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020. Riêng tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, tại TPHCM có 3.449 giao dịch thành công.

Về giá nhà ở và một số loại bất động sản, mặc dù lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc bất động sản giảm nhưng giá giao dịch vẫn tăng so với quý IV/2020.

Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân (có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Điều đáng nói, khi các dự án nhà ở thương mại, cao cấp vẫn từ tốn ra hàng thì phân phúc nhà giá rẻ gần như không còn xuất hiện, khiến cho giấc mơ an cư của những người lao động có thu nhập thấp gần như ngày càng xa vời.

Theo số liệu tổng hợp từ 54/63 địa phương có báo cáo gửi về cho Bộ Xây dựng, cả nước chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội, với 595 căn được cấp phép mới, 72 dự án với 105.971 căn đang triển khai, 6 dự án với 630 căn hoàn thành, 11 dự án với 3.606 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong khi đó, các dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú trong qúy I/2021 cả nước có 15 dự án mới với 5.180 căn hộ du lịch, 534 biệt thự du lịch, 46 văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép, tập trung chủ yếu tại Hưng Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa.

Đặc biệt, các dự án nhà ở thương mại cao cấp có giá bán từ 50 - 90 triệu đồng/1m2 vẫn liên tục xuất hiện. Đơn cử như dự án chung cư cao cấp The Nine – đường Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu/m2, dự án chung cư The Tresor – Quận 4 có giá khoảng 60 - 70 triệu/m2, Dự án Saigon Royal - Quận 4 có giá khoảng 90 triệu/m2.

Giấc mơ tan vỡ

Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy: Trong 3 tháng đầu năm 2021, lượt khách hàng quan tâm tìm mua nhà liền thổ tại Bình Dương tăng trung bình 13% so với quý IV/2020. Trong đó, Tân Uyên và Bàu Bàng là hai huyện ghi nhận lượng tìm kiếm nhà riêng, nhà phố tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt là 38% và 82%. 
Không chỉ nhà liền thổ, đất nền và đất thổ cư tại Bình Dương cũng nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ người mua. Nhu cầu tìm mua đất thổ cư tại Bình Dương tăng đều ở tất cả các địa phương, trong đó Bàu Bàng và Dầu Tiếng là hai huyện có sức mua tăng mạnh nhất, lần lượt tăng 23% và 36% so với quý trước. Trong khi tại Tân Uyên, lượt tìm kiếm nhà phố tăng 65% so với quý trước.

Theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại các TP lớn vẫn có xu hướng tăng đều theo tháng với mức tăng bình quân từ 5 - 10% so với quý IV/2020. Điều này đồng nghĩa với việc giấc mơ sở hữu một ngôi nhà tại 2 đô thị lớn trên của người có thu nhập thấp ngày càng mờ mịt.

“Vợ chồng tôi thuê trọ và làm công nhân ở đây gần 10 năm, cũng rất muốn mua một miếng đất nhỏ để an cư nhưng giá nhà đất tăng nhanh quá. Hai vợ chồng tháng chỉ hơn 14 triệu đồng tiền lương, tằn tiện lắm mới dư được 5 triệu để dành. Nhưng khi tích lũy được 200 triệu đồng (3 năm) thì giá đất cũng đã tăng lên gấp 3 lần.

Chúng tôi cũng tính vay ngân hàng để mua, nhưng giá đất hiện nay thì chuyện đóng trước 30% giá trị đất đã không kham nổi, nói gì đến việc phải trả lãi hàng tháng khoản tiền hơn 1 tỉ đồng vay ngân hàng. Giấc mơ an cư thật quá xa vời” - anh Trần Tiến Luật, công nhân tại Bình Dương hơn 10 năm nói.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết: “Loại hình căn hộ có diện tích nhỏ sẽ phù hợp không chỉ với phần đông những người có thu nhập thấp mà còn là lựa chọn rất tốt cho những người có thu nhập cao nhưng sống độc thân hoặc lối sống tối giản.

Tuy nhiên, đầu tư căn hộ loại trên lại không mang lại lợi nhuận cao nên thiếu sức hút với các nhà đầu tư. Mặt khác, các chính sách khuyến khích, thu hút nhà đầu tư vào phân khúc này vẫn chưa thành hiện thực khiến phân khúc nhà giá rẻ gần như biến mất trên thị trường.

Muốn xây dựng loại hình căn hộ có tầm giá 20 - 25 triệu đồng/1m2 chỉ có thể dạt ra các khu vực ngoài TP như Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ. Tuy nhiên, thực tế của thị trường bất động sản 2 - 3 năm trở lại đây cho thấy, nếu các khu vực có quỹ đất đủ lớn, hạ tầng giao thông, xã hội tốt, kết nối tốt đến tận nơi dự án hình thành thì mức giá cũng tiệm cận ở trên ngưỡng 25 triệu đồng/1m2.”

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết: Nếu cách đây 2 - 3 năm người mua nhà có thể tìm mua đất tại Bình Dương ở mức giá 20 - 25 triệu đồng/1m2 thì hiện nay điều đó là không hề dễ dàng. Hiện chỉ sau 4 tháng năm 2021, giá đất tại Bình Dương đã tăng hơn 48% so với cùng kỳ năm 2020.

“Xu hướng mua căn hộ tại Bình Dương có phần suy giảm do giá bán phân khúc này đang ngày càng cao khiến cung - cầu chưa thật sự gặp nhau. Nếu nhu cầu tìm kiếm căn hộ tại Bình Dương hiện nay chủ yếu tập trung ở loại hình diện tích 50 - 60m2 với tầm giá bán từ 20 - 30 triệu đồng/m2, thì nguồn cung mới rao bán tại thị trường này lại đang thiên về các dự án có tầm giá từ 38 - 40 triệu đồng/m2, điều này đã khiến giấc mơ có nhà của người thu nhập thấp ngày càng khó khăn” - ông Tuấn nói.

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.