Những ngày đầu hè, tiết trời luôn oi bức. Để giải nhiệt cho cơ thể, bạn có thể làm sẵn nha đam cho vào tủ lạnh, sau đó tùy thích có thể kết hợp với nước sâm, chanh dây hay yaourt làm thức uống đổi vị.
Nước sâm nha đam
Nguyên liệu
2 bẹ nha đam lớn (khoảng 1kg)
1 bó nước mát
100g đường phèn
Thực hiện
Nha đam gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ. Pha nước muối với nước chanh, cho nha đam vào rửa sạch cho hết nhớt, vớt ra xả lại nước lạnh. Tiếp tục rửa nha đam bằng nước ấm để sạch nhớt và không bị đắng, nếu muốn giòn thì sau đó có thể ngâm vài phút với nước đá, vớt ra để ráo.
Bó nước mát (thường gồm mía lau, mã đề, lá dứa, rễ ngò, lá lẻ bạn, râu bắp) rửa sạch (mía cạo vỏ, chặt khúc ngắn, chẻ nhỏ), cho 2 lít nước vào nấu khoảng 30-45 phút, khi thấy nước thơm và chuyển màu hơi nâu là được
Cho đường phèn vào nước sâm, nếm vừa vị ngọt sau đó cho nha đam vào, để nước sôi nhẹ lại là được.
Tắt bếp để nguội, cho vào chai hoặc ly, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nha đam chanh dây
Nguyên liệu
1/2 bẹ nha đam
4 trái chanh dây
30g đường phèn
Thực hiện
Nha đam gọt vỏ, xắt hạt lựu, rửa như nấu nước sâm.
Nấu đường phèn với ít nước cho tan đường, trút vào nha đam trộn đều nhẹ, để khoảng 15-30 phút cho nha đam thấm đường. Hoặc ướp nha đam với đường cát, để ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Chanh dây bổ đôi, nạo lấy phần thịt, lược lấy nước.
Cho nha đam vào ly, đổ nước chanh dây vào, tùy thích có thể thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài chanh dây, có thể đổi vị với yaourt cũng rất ngon.