Điều đáng nói, các vụ tai nạn chủ yếu liên quan đến các nhà hàng nổi phục vụ khách du lịch ăn uống, nghỉ ngơi… tuy nhiên, đến nay loại hình dịch vụ trong lĩnh vực du lịch này vẫn chưa có quy định, chế tài rõ về quy chuẩn an toàn kỹ thuật dành riêng cho loại hình kinh doanh này.
Nhà hàng bè nổi sơ sài trên biển Hà Tĩnh |
Bên cạnh đó là vai trò của các đơn vị quản lý vẫn “mất hút” mỗi khi có tai nạn xảy ra. Cần phải khẳng định rằng, trong nhiều năm trở lại đây, khi ngành du lịch phát triển thì loại hình nhà hàng nổi trên các vịnh biển phát triển ồ ạt theo nhu cầu thực tiễn.
Song việc đưa ra một bộ quy chuẩn về sự an toàn của dịch vụ này chủ yếu phụ thuộc vào “kinh nghiệm” dân gian, còn công tác kiểm duyệt của cơ quan chức năng dường như không có!
Nhà bè kinh doanh vùng đệm vịnh Hạ Long |
Thiết nghĩ, hiện nay, loại hình nhà hàng nổi trên biển phát triển ồ ạt, đặc biệt có thể trở thành loại hình dịch vụ mũi nhọn trong phát triển du lịch biển, vì vậy việc thiếu quyết tâm vào cuộc của các ngành chức năng đang khiến loại hình kinh doanh không khác nào một lĩnh vực du lịch “mạo hiểm”…