Nhà báo Khashoggi giữ bí mật động trời trước khi bị sát hại?

GD&TĐ - Nhà báo Khashogi vừa bị sát hại tại lãnh sự quán Ả rập xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sắp tiết lộ chi tiết về việc Ả rập xê út sử dụng vũ khí hóa học bị cấm trong cuộc chiến tranh ở Yemen – hãng tin của Anh cho biết.  

Nhà báo Jamal Khashogi
Nhà báo Jamal Khashogi

Tuần báo Sunday Express của Anh cho biết, đêm 27/10 một người bạn thân giấu tên của nhà báo Khashoggi tiết lộ rằng, ông sắp có được “bằng chứng bằng tài liệu” từ người bạn bị sát hại của mình, theo đó chứng minh rằng Ả rập xê út đã dùng vũ khí hóa học bị cấm trong cuộc chiến chống lại Yemen.

“Tôi đã gặp Jamal Khashoggi một tuần trước khi ông ấy bị sát hại. Ông ấy không vui và lo lắng” – học giả Trung Đông trên nói với tuần báo Anh và cho biết thêm rằng ông đã hỏi Khashoggi tại sao lại lo lắng.

“Ông ấy thực sự không muốn trả lời, nhưng cuối cùng đã nói với tôi rằng, ông ấy đang lấy bằng chứng chứng tỏ Ả rập xê út đã sử dụng vũ khí hóa học. Ông ấy hy vọng sẽ lấy được bằng chứng bằng tài liệu”, bạn của Khashoggi tiết lộ: “Tất cả những gì tôi nghe thấy sau đó là ông ấy đã mất tích”.

Ả rập xê út được cho là dẫn đầu một liên minh gồm Các tiểu vương quốc Ả rập, Morocco, Sudan tấn công Yemen từ tháng 3/2015 trong một nỗ lực củng cố lại chính quyền thân hữu với Riyadh, đồng thời tiêu diệt phong trào Houthi Ansarullah nổi tiếng ở Yemen có vai trò quan trọng là bảo vệ đất nước cùng với quân đội.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại có quốc tịch Ả rập xê út, viết cho tờ Washington Post và ông hay chỉ trích gia đình hoàng gia Ả rập xê út. 

Khashoggi xuất hiện lần cuối cùng vào ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán Ả rập xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ cần thiết cho việc tái hôn.

Sau hơn 2 tuần bác bỏ có liên quan, Ả rập xê út thừa nhận rằng nhà báo đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán.

Các nhà chức trách Ả rập xê út đã bắt 18 nghi phạm, đuổi 6 quan chức cao cấp có liên quan, trong đó có giám đốc tình báo Ahmad Assiri và trợ lý cao cấp Saud al-Qahtani của Hoàng thái tử.

Theo Press TV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ