Nguyên nhân số ca đột quỵ tăng trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Khoa Đột quỵ não đã tiếp nhận 68 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu.

Khí hậu thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ. Ảnh: BVCC
Khí hậu thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn (8 - 15/2), Khoa Đột quỵ não đã tiếp nhận 68 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu và chuyển tuyến đến điều trị với số lượng rất lớn.

Cụ thể, vào ngày cao điểm nhất, cơ sở y tế này đã thu dung 15 bệnh nhân, tăng 20 - 30% so với thông thường. Trong đó, có 28 bệnh nhân cần can thiệp nội mạch cấp cứu (16 ca nhồi máu não sớm can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, 12 ca xuất huyết dưới nhện can thiệp nút túi phình động mạch).

Ngoài ra, có 5 bệnh nhân cần phẫu thuật giải áp kết hợp đặt dẫn lưu não thất mở cấp cứu (xuất huyết não lớn hoặc xuất huyết dưới nhện có lụt máu não thất).

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Đột quỵ não đã phối hợp cùng nhóm đột quỵ mạch máu não tổ chức cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ. Trong đó, đa số là cấp cứu tối khẩn cấp và bệnh nhân nặng chuyển tuyến từ các bệnh viện tuyến dưới ở khu vực miền Bắc.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ não, Phó Viện trưởng Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thông thường, những dịp lễ tết, số lượng bệnh nhân đến cấp cứu đột quỵ rất đông do tuyến dưới chuyển tuyến nhiều hơn. Tuy nhiên, số ca cấp cứu chưa năm nào tăng đột biến như năm nay. Tình trạng quá tải xảy ra ngay từ những ngày đầu Tết Nguyên đán.

“Khí hậu thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ. Một số bệnh nhân dừng không uống thuốc điều trị huyết áp (đặc biệt là bệnh nhân trẻ) hoặc không tuân thủ các thuốc điều trị huyết áp như ngày thường”, bác sĩ Tuyến chia sẻ.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến cũng khuyến cáo, những ca cấp cứu đột quỵ tăng đột biến kể trên là con số khuyến cáo đến người dân nói chung. Trong đó, ngay cả người trẻ tuổi có bệnh nền cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh.

Đồng thời, đặc biệt tuân thủ chế độ dùng thuốc khi điều trị bệnh nền như tăng huyết áp không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà tất cả các dịp lễ hội khác. Qua đó, để tránh hậu quả khôn lường đến từ nguy cơ đột quỵ não.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh nhân bị đột quỵ thì thời gian là vô cùng quan trọng. Người dân nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

Bởi, thời gian vàng trong đột quỵ não là 4,5 giờ nếu sử dụng thuốc tiêu huyết khối (làm tan cục máu đông) hoặc trong 6 - 8 giờ lấy huyết khối cơ học trong trường hợp tắc động mạch lớn trong não.

Nếu người bệnh được điều trị trong khoảng thời gian này hoặc sớm hơn thì hoàn toàn có cơ hội hồi phục, hạn chế tối đa biến chứng. Ngược lại, nếu muộn hơn, thì việc điều trị rất khó khăn, cơ hội phục hồi sẽ thấp đi, khả năng tiên lượng xấu rất cao.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).