Nguyễn Đại Dương kêu oan tại phiên xử vụ án chuyển hóa 43 ha

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Sáng nay (18/8), trong diễn biến tiếp theo của phiên xử vụ án chuyển hóa 43 ha đất công vào tay tư nhân tại Bình Dương, Nguyễn Đại Dương- con rể ông chủ Tổng Công ty 3/2 nhiều lần kêu oan khi được thẩm vấn.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Trả lời về số tiền 570.00 đồng/m2 có phải là giá chuyển nhượng của khu đất 43 ha hay không? Nguyễn Đại Dương cho biết, đó là chuyển nhượng thương quyền được Nhà nước giao trong tương lai...

Nguyễn Đại Dương kêu oan tại phiên xử vụ án chuyển hóa 43 ha ảnh 1

Khu đất 43 ha tại Bình Dương đã từng bị chuyển hóa vào tay tư nhân

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Đại Dương phạm vào tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, là đồng phạm với Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, Tổng Công ty 3/2 - gây thất thoát trên 964 tỷ đồng.

Nguyễn Đại Dương (con rể bị cáo Minh) đứng ra thành lập Công ty Âu Lạc, giao cho Nguyễn Quốc Hùng (bạn kinh doanh) làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật. Sau đó, Công ty Âu Lạc ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty 3/2 lập ra Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để nhận chuyển nhượng khu "đất vàng" rộng 43ha.

Năm 2016, Công ty Âu Lạc sử dụng tiền vốn của cổ đông để góp 60/140 tỷ đồng tại Công ty Tân Phú. Mặc dù, tổng công ty này chưa xin Tỉnh ủy Bình Dương chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công Âu Lạc nhưng Dương đã trực tiếp đàm phán, thỏa thuận với bà Đặng Thị Kim Oanh (Công ty Cổ phần Bất động sản Kim Oanh) để chuyển nhượng 100% vốn góp cho công ty của bà Kim Oanh với giá 350 tỷ đồng…

Tại phiên tòa, khi được hỏi Nguyễn Đại Dương rằng, vào năm 2010, bị cáo có tác động gì đến Tỉnh ủy Bình Dương để phê duyệt chủ trương cho Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng 43ha đất sang Công ty Âu Lạc không? Đáp lời, Dương khẳng định là không, "làm sao tác động được việc đó".

Trả lời về số tiền 570.00 đồng/m2 có phải là giá chuyển nhượng của khu đất 43 ha hay không? Bị cáo Dương cho hay, đây không phải là giá chuyển nhượng khu đất, cũng không phải bán dự án, mà là chuyển nhượng thương quyền được Nhà nước giao trong tương lai. "Tôi bị oan…" – Nguyễn Đại Dương biện giải.