Nguy kịch do tự ý tiêm mật gấu chữa xương khớp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mật gấu từ lâu được truyền miệng là phương thuốc quý có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người và chữa được không ít loại bệnh.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng vùng gối 2 bên của bệnh nhân M. Ảnh: TTYT Quảng Yên
Bác sĩ kiểm tra tình trạng vùng gối 2 bên của bệnh nhân M. Ảnh: TTYT Quảng Yên

Mật gấu từ lâu được truyền miệng là phương thuốc quý có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người và chữa được không ít loại bệnh. Vì vậy, đã có nhiều người thu mua, tích trữ và tự ý sử dụng mật gấu theo phương thức dân gian. Tuy nhiên, việc sử dụng mật gấu bừa bãi này có thể đưa đến những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) tiếp nhận một trường hợp tự tiêm mật gấu tại nhà để điều trị đau xương khớp. Kết quả là bệnh không những không khỏi mà còn biến chứng nặng và nguy hiểm.

Cụ thể, bà Đ.T.M., 87 tuổi, trú tại Quảng Yên (Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều, tức ngực, đau nhiều vùng gối 2 bên, sưng tấy, khó chịu. Bà M. cho biết đã cùng hàng xóm tiêm mật gấu vào vùng gối 2 bên.

Sau đó, bà M. xuất hiện các triệu chứng trên. Bệnh nhân được chẩn đoán suy tim độ 3, tăng huyết áp, biến chứng sau tiêm mật gấu vào vùng gối 2 bên.

Tình trạng của bà M. rất nghiêm trọng vì bệnh nhân đã cao tuổi, còn mắc các bệnh nền tăng huyết áp, suy tim độ 3, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và nguy hiểm.

Trong y học cổ truyền, mật gấu có tên là hùng đởm, vị đắng, tính hàn, có màu xanh hoặc nâu, thường chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài trị bầm tím, làm tan máu tụ... Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, tuyệt đối không dùng mật gấu để tiêm hoặc uống vì rất nóng và độc. Việc uống mật gấu sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan, suy thận.

Bác sĩ Vũ Trọng Tuấn, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên khuyến cáo, người dân không được tiêm mật gấu vào cơ thể vì bất cứ lý do gì.

Trước khi sử dụng mật gấu và các phương thuốc khác, cần phải tham khảo ý kiến của các y bác sĩ có chuyên môn. Không nên nghe đồn thổi, truyền miệng mà sử dụng sai cách thức dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Gia đình, nhà trường cần hỗ trợ, giáo dục kỹ năng sống, sinh tồn, phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực và xâm hại cho con em mình. Ảnh minh họa: ITN

Cách cùng con có mùa hè 'vui - khỏe'

GD&TĐ - Không chỉ chú trọng bảo đảm an toàn, giúp trẻ tránh gặp tai nạn thương tích trong thời gian nghỉ hè, phụ huynh còn cần chăm sóc sức khỏe cho con.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.